Phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche (Tắc động mạch chủ bụng dưới thận – chậu, đùi chung hai bên) Hội chứng Leriche là bệnh lý xơ vữa, huyết khối, tắc động mạch chủ bụng – chậu. Gồm bộ 3 triệu chứng: Đau đùi,

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch đã phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche (Tắc động mạch chủ bụng dưới thận – chậu, đùi chung hai bên)

Hội chứng Leriche là bệnh lý xơ vữa, huyết khối, tắc động mạch chủ bụng – chậu. Gồm bộ 3 triệu chứng: Đau đùi, cẳng chân, đau cách hồi; giảm hoặc mất mạch chi dưới; rối loạn cương dương. Bệnh thường gặp ở những người bệnh có các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh như hút thuốc, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, lười tập thể dục thể thao. Bệnh có các phương pháp điều trị gồm điều trị nội khoa, can thiệp mạch và phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu, tuy nhiên cuộc mổ rất khó đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Vừa qua tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực- Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca bệnh khó này.

Người bệnh Trần V.C 71 tuổi, trú tại Đào Xá – Thanh thủy – Phú Thọ có tiền sử bệnh tăng huyết áp 10 năm, dùng thuốc đều, người bệnh hút thuốc lá hơn 30 năm. 2 tháng gần đây, người bệnh có biểu hiện đau đùi bắp chân 2 bên, đau cách hồi đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau thăm khám, siêu âm, chụp chiếu, người bệnh được chẩn đoán hội chứng Leriche: Tắc động mạch chủ bụng dưới thận – chậu, đùi chung hai bên. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, chậu, đùi chung 2 bên bằng mạch nhân tạo.

03032021 tac dong mach 1

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, mạch mu chân hai bên bắt rõ, ngày thứ 7 sau phẫu thuật người bệnh ăn uống bình thường, đi lại nhẹ nhàng. Chụp MSCT sau phẫu thuật mạch thông tốt, người bệnh được ra viện ngày thứ 8 sau phẫu thuật.

03032021 tac dong mach 2

Sức khỏe của người bệnh ổn định và được ra viện

Bác sĩ Trương Văn Hải – Đơn vị phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Đây là ca bệnh khó, trong quá trình mổ chúng tôi gặp khó khăn do vị trí tắc sát chỗ chia động mạch thận hai bên, phẫu tích bộc lộ khó khăn (viêm dính, tĩnh mạch thận trái và tụy bắt ngang qua); Phải cặp động mạch chủ trên động mạch thận, cặp động mạch thận 2 bên, lấy huyết khối, thao tác không nhanh và chính xác sẽ có nguy cơ thiếu máu thận. Đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Có được thành công của ca bệnh này là nhờ sự phối hợp của cả ekip phẫu thuật và hồi sức tích cực, chăm sóc sau mổ.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong điều trị bệnh giúp cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương.

Trương Tĩnh

Tags :