TẤM GƯƠNG NGƯỜI THẦY THUỐC ƯU TÚ

“Người Thầy thuốc Ưu tú, nhà khoa học, nhà quản lý nhiệt thành, trách nhiệm với mọi công việc” Đó là những tóm tắt ngắn gọn về Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Thiều Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thận lọc máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân mà mỗi khi nhắc đến chị, ai cũng đều quý mến, trân trọng và nể phục.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Chị là phong thái đĩnh đạc, cùng gương mặt Phúc hậu với đôi mắt sáng, toát lên sự quyết đoán, thông minh, luôn thu hút người đối diện khi trò chuyện. Nhiều người biết đến chị với vai trò một người Bác sĩ luôn tận tình vì công việc và người bệnh.

TTƯT.BSCKII. Thiều Thị Thanh Thủy Giám đốc Trung tâm Thận lọc máu

Từ mơ ước được chữa bệnh, cứu người…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. chứng kiến nhiều người thân của mình gặp khó khăn trong việc khám chữa bệnh. Từ nhỏ, trong chị đã thôi thúc một mong muốn là được theo nghề Y để chữa bệnh cứu người. Nghĩ là làm, chị quyết tâm ôn luyện và thi đỗ chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa hệ chính quy với thời gian đào tạo 06 năm.

Tháng 4 năm 1994, sau khi ra trường Chị Thủy tình nguyện nhận công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 6 năm 1996 Chị Chuyển công tác về Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau quá trình phấn đấu, Chị được phân công nhiệm vụ làm Trưởng khoa Cấp cứu, công việc khá vất vả nhưng chị vẫn không nề hà và là 1 trưởng khoa luôn nhiệt tình và năng động hết lòng thương yêu chu đáo với người bệnh, hướng dẫn tận tình cho các bác sĩ mới vào nghề và nhân viên trong Khoa. 01/2015, Chị đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Thận nhân tạo và đến 11/2018 chị được bổ nhiệm là Giám đốc Trung tâm Thận Lọc Máu.

Với nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm Thận lọc máu, Bác sĩ Thủy luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác và trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh và ngoài tỉnh đến khám và điều trị. Đặc biệt hơn, dưới sự lãnh đạo quản lý của chị Trung tâm Thạn lọc máu phối kết hợp với các bộ phận liên quan thực hiện thành công 9 ca ghép thận từ người cho sống, trong đó có 4 ca không cùng huyết thống. 01 ca không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu, 09 người bệnh sức khỏe đều ổn định, tâm lý tốt.

 TTƯT.BSCKII.  Thiều Thị Thanh Thủy khám và chăm sóc bệnh nhân sau

phẫu thuật ghép thận

Trong suốt chặng đường gắn bó với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ Thủy luôn nhiệt tình hướng dẫn cho tất cả cán bộ viên chức trong trong đơn vị về chăm sóc, khám chữa bệnh, cách sử dụng, quản lý trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo hiệu quả. Bác sĩ Thủy luôn sâu sát, gần gũi đồng cảm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ viên chức, để cùng nhau nâng cao hiệu quả làm việc.

Bác sĩ Thủy tâm sự: “Muốn trở thành một người thầy thuốc của nhân dân thì người cán bộ y tế phải thấm nhuần 12 Điều Y đức, học tập tinh thần tận tụy, quên mình, không ngại khó khăn, làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Để làm được điều đó, bản thân người cán bộ y tế phải có lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ người bệnh, coi người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Ngoài ra, người cán bộ y tế cũng phải không ngừng rèn luyện chuyên môn, nâng cao tay nghề để phục vụ người bệnh tốt hơn”.

TTƯT.BSCKII.  Thiều Thị Thanh Thủy chăm sóc người bệnh chạy thận nhân tạo

 

Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh”, Chị Thủy luôn là người đứng đầu cần tiên phong, gương mẫu trong việc “Nói đi đôi với làm”. Ở cương vị quản lý, chị luôn tận dụng mọi thời gian để tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chị tốt nghiệp khóa Bác sĩ CKI năm 2005, tốt nghiệp khóa học Bác sĩ CKII năm 2011 chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu. Cùng với đó Chị luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện để đồng nghiệp theo học các lớp chuyên khoa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn

…Đến những đề tài khoa học và những thành tích được ghi nhận.

Ngoài cương vị là Giám đốc Trung tâm Thận lọc máu, BS CKII Thiều Thị Thanh Thủy còn kiêm nhiệm là Chủ tịch công đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Chị như một người chị cả trong hoạt động công đoàn về văn hóa văn nghệ của bệnh viện. Luôn gần gũi động viên đoàn viên, công đoàn tham gia các hoạt động từ thiện, chị luôn dặn dò thế hệ trẻ “Hãy sống hết mình với tuổi trẻ, cháy hết mình với những đam mê, nhiệt huyết, hãy tỏa sáng khát vọng sống, bên cạnh đó hãy biết lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Chỉ có như vậy tuổi trẻ của chúng ta sẽ luôn tỏa sáng và không bị mất đi”.  Nhờ sự tiếp lửa nhiệt tâm ấy mà các hoạt động văn hóa văn nghệ của Công đoàn nói riêng và Bệnh viện đa khoa tỉnh nói chung đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận và được đông đảo đoàn viên công đoàn  thanh niên tích cực tham gia hoạt động.

Với khối lượng công việc nhiều, nhưng Bác sĩ CKII Thiều Thị Thanh Thủy luôn dành thời gian để tham gia công tác Nghiên cứu khoa học. Từ năm 2007 đến nay, Chị đã là chủ nhiệm 8 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, cấp cơ sở, được Hội đồng KH & KT ngành Y tế đánh giá cao. Ở cương vị nào chị cũng luôn là người tiên phong gương mẫu để cho mọi người học hỏi và noi theo. Ghi nhận những đóng góp đó, liên tục từ năm 2005 đến nay, chị  đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng 03 bằng khen, nhiều năm liền liên tục đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2020 chị được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Đó là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến, đóng góp miệt mài, thầm lặng của chị trong sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân suốt bao năm qua.

TTƯT.BSCKII. Thiều Thị Thanh Thủy được Chủ tịch nước Tặng Danh hiệu TTUT trong năm 2020

Trong quá trình trò chuyện với chúng tôi, là ng­ười lãnh đạo luôn gần gũi với mọi người, có tâm, có tầm. Chị luôn chia sẻ về những công việc, dự định sắp tới nhằm giúp cho Bệnh viện tỉnh hoàn thành các Chỉ tiêu đã được cấp trên giao. Chị luôn tâm niệm và mong mỏi huy động, quy tụ được tinh thần đoàn kết, gắn bó, tôn trọng giữa các thế hệ cán bộ y tế để tạo ra sức mạnh tập thể, phát huy tối đa những nguồn lực của ngành, từ đó vượt qua khó khăn, thách thức để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Hằng ngày, hằng giờ Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Thiều Thị Thanh Thủy vẫn miệt mài, âm thầm, tận tụy cống hiến trí tuệ, lòng nhiệt thành trong các công việc được giao. Tài năng và tâm huyết của chị đã tạo nên hình ảnh đẹp về ng­ười Thầy thuốc Việt Nam hôm nay./.

Bài và ảnh: Thu Hà 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN