U nang ống mật chủ bẩm sinh khá hiếm gặp trên người bệnh 25 tuổi

U nang ống mật là gì?

U nang ống mật là một dị tật do ống mật chủ giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi, bệnh hay gặp ở nữ giới.

Người bệnh u nang ống mật

Ngày 30/06/2018 nhập viện trong tình trạng đau thắt bụng dữ dội, Chị Nguyễn Thị Hải Yến, quê ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết: Chị bị đau bụng một thời gian dài và phát hiện bệnh trong thời gian đang mang thai. Hiện nay, chị mới sinh được 6 tháng nhưng luôn bị những cơn đau hành hạ.

Tiến hành kiểm tra, kết hợp chụp CT Scanner và siêu âm, các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chẩn đoán chị bị U nang ống mật chủ bẩm sinh, một bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng rất hiếm gặp ở người lớn.

“U nang ống mật là một dị tật do ống mật chủ giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi, bệnh hay gặp ở nữ giới. Chẩn đoán nang ống mật thường được phát hiện vào thời thơ ấu. Khoảng hơn 60% trường hợp được chẩn đoán vào 10 năm đầu đời. Khoảng 20% trẻ không được phát hiện và triệu chứng về đường mật sẽ xuất hiện ở thời kì trưởng thành.” BSCKII Nguyễn Quang Hòa – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết.

Điều trị nội khoa 9 ngày, ngày 09/07/2018 người bệnh được chỉ định phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt bỏ túi mật chủ xơ hóa, cắt u nang ống mật chủ, lập lại lưu thông mật ruột bằng nối mật ruột trên quai Rouxen – Y. Sau khoảng 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thành công.

Theo Bác sỹ Nguyễn Quang Hòa, cái khó của ca phẫu thuật là người bệnh lớn tuổi, nang ống mật chủ  xơ hóa, thành nang dính nhiều vào động mạch gan, tĩnh mạch cửa đầu tụy. . Bởi vậy, việc phẫu thuật phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao mới tránh được những tổn thương mạch máu, tụy tạng và hạn chế những biến chứng sau phẫu thuật.

Kết quả điều trị

Sau một tuần phẫu thuật và được điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp, ngày 17/06 người bệnh được ra viện.

U nang ống mật chủ

Người bệnh trước khi ra viện

Trước khi ra viện, người bệnh đã không dấu được niềm vui sướng và hạnh phúc, chị Hải Yến chia sẻ: “ Tôi rất vui mừng vì từ khi được các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật, tôi thấy những cơn đau bụng hầu như không còn nữa và ngày mai tôi được ra viện rồi. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp nói riêng và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói chung đã tạo điều kiện cho tôi và tất cả người dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận được tiếp cận với các kĩ thuật cao mà không phải xuống các Bệnh viện tuyến Trung ương.”

Qua đây, các bác sỹ cũng khuyến cáo: U nang ống mật chủ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Viêm đường mật do nước mật bị nhiễm trùng, viêm gan do viêm đường mật tái phát và ứ mật, nang bị vỡ mật tràn vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, viêm tụy cấp…

Đặc biệt với người nhiều tuổi, phẫu thuật càng muộn thì các biến chứng gây ra càng nguy hiểm. Vì vậy khi có những biểu hiện bất thường như đau bụng dữ dội, nôn mửa, vàng da…cần đến ngay cơ sở Y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là địa chỉ tin cậy và luôn sẵn sàng phục vụ người bệnh với phương châm “ Người bệnh là Khách hàng. Khách hàng là Ân nhân.”

Hotline: 0210.6254.133

Địa chỉ: Tầng 4 – Nhà E – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật