Phẫu thuật thay khớp háng mang lại đôi chân lành lặn cho người bệnh

Thay khớp háng là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế phải có trang thiết bị và vật liệu thay thế khớp phù hợp. Vì vậy, chỉ có những Bệnh viện lớn mới thực hiện được kỹ thuật này. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện trong nhiều năm nay, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều người bệnh.

Một trường hợp phẫu thuật thay khớp háng

Người bệnh Nguyễn Văn H 71 tuổi trú tại Sơn Tình – Cẩm Khê – Phú Thọ bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, không liệt, sây sát da vùng trán và tay, sưng đau đùi trái, đau ngực, hạn chế vận động. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm, chụp chiếu; người bệnh được chẩn đoán đa chấn thương: Chấn thương sọ não – chấn thương ngực kín – gãy cổ xương đùi trái do tai nạn giao thông.

Người bệnh được điều trị nội khoa chấn thương sọ não bằng thuốc chống phù não, giảm đau, bổ não 13 ngày, sau đó được chuyển sang khoa Chấn thương I điều trị. Người bệnh được phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng trái không xi măng.

Sau phẫu thuật 7 ngày, người bệnh ổn định, hết đau, vết mổ liền tốt, đi lại được với khung hỗ trợ.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy – Trưởng khoa Chấn thương I đang thăm khám cho người bệnh H

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy – Trưởng khoa Chấn thương I đang thăm khám cho người bệnh H

Người bệnh H đã đứng dậy tập đi sau 7 ngày phẫu thuật

Người bệnh H đã đứng dậy tập đi sau 7 ngày phẫu thuật

Người bệnh Nguyễn Thị T 79 tuổi trú tại Minh Nông – Việt trì – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng yếu ½ người trái, đùi phải đau, sưng nề, mất vận động. Theo lời kể của người bệnh: Trước đó khoảng 1 tuần người bệnh trượt chân ngã đập người xuống nền cứng. Sau tai nạn đùi phải đau, sưng nề, mất vận động nhưng không đi khám mà ở nhà tự đắp thuốc nam, thấy không đỡ mới đến Bệnh viện khám và điều trị.

Phẫu thuật thay khớp háng ở đâu

Tại Khoa Chấn thương I – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi làm các cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán: Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải sau tai nạn sinh hoạt trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ não cũ có di chứng yếu ½ người trái. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần phải, truyền máu, truyền dịch sau mổ.

Sau phẫu thuật 9 ngày người bệnh đứng dậy được, vết mổ liền tốt, ổn định, đang tập đứng với khung hỗ trợ.

Sức khỏe của người bệnh T đã ổn định sau phẫu thuật
Sức khỏe của người bệnh T đã ổn định sau phẫu thuật

Sức khỏe của người bệnh T đã ổn định sau phẫu thuật

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy – Trưởng khoa Chấn thương I cho biết: Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi rất hay gặp và rất khó liền xương, người bệnh bó thuốc nam sẽ không có tác dụng vì vậy phải có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng.

Bác sĩ Bảy khuyến cáo những người cao tuổi khi bị ngã nên đến Bệnh viện khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Các bác sĩ sẽ xem xét tùy thuộc và tình trạng sức khỏe và tổn thương để thay khớp phù hợp cho người bệnh.

Khoa Chấn thương I – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm triển khai được nhiều kỹ thuật khó mà trước đây chỉ có tuyến Trung ương mới làm được, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho người bệnh.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật