Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị cành cây đâm xuyên thấu vùng mũi – mặt do tai nạn giao thông

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh bị đa chấn thương, vết thương xuyên thấu vùng mũi – mặt (dị vật cây gỗ) do tai nạn giao thông.

Người bệnh Nguyễn Đ.C 27 tuổi trú tại Đồng Lạc – Yên Lập – Phú Thọ bị tai nạn giao thông được đưa vào Khoa Cấp cứu sau khi đã được sơ cứu tại TT y tế Huyện đêm 01/12. Theo lời kể của người nhà người bệnh: Trước đó người bệnh có uống rượu, rồi đi xe máy đâm vào bụi cây.

Hình ảnh người bệnh khi đưa vào Khoa Cấp cứu

Người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi – mặt, còn dị vật (cây gỗ), xây xát nhiều vùng đầu, mặt. Người bệnh được cho thở oxi, khám sơ bộ và chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm. Chẩn đoán đa chấn thương sau tai nạn giao thông – vết thương xuyên thấu vùng mũi – mặt còn dị vật.

Hội chẩn với Khoa Liên chuyên khoa, người bệnh được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vùng mũi – hàm mặt lấy dị vật.

Hình ảnh người bệnh sau khi phẫu thuật xong

Hình ảnh cành cây sau khi được lấy ra khỏi người bệnh

Bác sĩ Cù Ngọc Quang – Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Trường hợp người bệnh C rất may mắn vì, không có chấn thương sọ não, không có chấn thương vỡ xương; tuy nhiên, có chấn thương phần mềm phức tạp, dị vật bằng cây gỗ nên vết thương bị nhiễm bẩn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao, trong quá trình phẫu thuật chúng tôi phải làm sạch vết thương gắp dị vật và phẫu thuật chỉnh hình nên mất rất nhiều thời gian. Sau 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, dị vật đã được lấy ra khỏi vùng mũi – mặt của người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng vùng hàm mặt đã được chỉnh hình ổn định, ý thức dần hồi phục. Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN