Phẫu thuật thay thủy tinh thể – mang lại ánh sáng cho các cụ cao tuổi

Ngày 12/5, Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt phẫu thuật thay thủy tinh thể thành công cho 3 người bệnh 96 tuổi, 85 tuổi, 75 tuổi.

Người bệnh Vũ Thị Thảng 96 tuổi ở Thụy Vân – Việt Trì – Phú Thọ nhập viện ngày 11/5/2020 trong tình trạng mắt phải mờ hoàn toàn, không nhìn thấy gì, sinh hoạt, đi lại khó khăn. Qua thăm khám cho thấy nhân cứng độ 5 (độ cứng nhất và khó nhất trong phẫu thuật), chỉ những bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao mới có thể thực hiện được phẫu thuật trong trường hợp này

Người bệnh Nguyễn Thị Tình sinh năm 1935 ở xã Phù Ninh – Phù Ninh – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đục thủy tinh thể hoàn toàn mắt trái, không nhìn thấy gì, chỉ có cảm giác sáng tối cảm tính. Qua thăm khám cũng cho thấy nhân cứng độ 5.

Người bệnh Phạm Thị Duyên sinh năm 1945 ở Tân Dân – Việt Trì – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng mắt phải mờ hoàn toàn không nhìn thấy gì

Bác sĩ Lê Văn Lữ chụp ảnh cùng 3 người bệnh sau phẫu thuật

Ngày 12/5, cả 3 người bệnh được phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco. Sau phẫu thuật các người bệnh nằm điều trị theo dõi 1 ngày, đến ngày 13/5 kết quả khám của các người bệnh cho kết quả tốt, đã nhìn bình thường và được xuất viện.

Người bệnh Duyên, Thảng, Tình đã nhìn được bình thường  sau phẫu thuật 1 ngày

Cũng trong ngày 12/5, 3 ca bệnh đục thủy tinh thể khác nữa cũng được các bác sĩ khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt phẫu thuật thành công.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Lữ – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Mắt là một trong những bộ phận của cơ thể bị lão hóa theo thời gian, từ 55 – 60 tuổi trở lên sẽ nhiều người bị đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể làm giảm sức nhìn, khi xem ti vi, đọc sách báo, đi lại hình ảnh bị nhòa đi, không nhìn rõ được làm giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt những người bị cả 2 mắt rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Phẫu thuật thay thủy tinh thể là rất quan trọng giúp cho người bệnh đục thủy tinh thể nhìn trở lại bình thường.

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trung bình mỗi ngày phẫu thuật cho 5-7 người bệnh bị đục thủy tinh thể giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều người bệnh.

Qua đây, bác sĩ Lê Văn Lữ cũng khuyên người dân đặc biệt là người cao tuổi nên khám mắt định kỳ 3-6 tháng 1 lần để phát hiện ra bệnh lý đục thủy tinh thể sớm, có biện pháp điều trị thích hợp. Nếu ở giai đoạn nhẹ chỉ cần dùng thuốc điều trị, nhưng ở giai đoạn nặng phải phẫu thuật. Ngoài ra cần kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhiều vitamin A, C, E để làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ của thủy tinh thể.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN