Gắp nội soi thành công mảnh xương cá dài khoảng 6cm ra khỏi tá tràng

Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa gắp nội soi mảnh xương cá dài và nhọn cho người bệnh nữ 56 tuổi.

Hồi 17h ngày 11/05/2020,  người bệnh Trần Thị Q trú tại xã Võ Miếu, Thanh Sơn, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau tức dữ dội vùng  thượng vị. Sau khi được bác sĩ CKI Nguyễn Đình Quế – Khoa Ngoại tổng hợp thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng chẩn đoán xác định: Dị vật tiêu hóa do xương cá cắm vào D2 tá tràng.

Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn với Khoa Gây mê hồi sức và Thăm dò chức năng thống nhất tiến hành gây mê cho người bệnh để Nội soi can thiệp gắp dị vật.

Hình ảnh các bác sĩ nội soi lấy dị vật

Đến 17h45  các bác sĩ đã gắp ra khỏi tá tràng người bệnh mảnh xương cá dài khoảng 0.3 x 6.0 cm an toàn và người bệnh được chuyển xuống Khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục điều trị và theo dõi sức khỏe.

Hình ảnh xương cá được lấy ra khói tá tràng người bệnh

Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hòa – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Tình trạng sức khỏe người bệnh đã tạm ổn định, hết đau bụng, bụng mềm, trung tiện được và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo Thạc sỹ – Bác sĩ Trần Đức Anh – người trực tiếp thực hiện ca nội soi cho biết: Dị vật xương cá D2 tá tràng là ca bệnh hiếm gặp khó phát hiện tuy nhiên rất nguy hiểm vì gây các biến chứng thủng đường tiêu hóa, đâm xuyên vào các tạng lân cận như đầu tụy, tĩnh mạch chủ hay gây áp xe, thủng tiêu hóa nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nặng nề thậm chí gây tử vong.

Qua trường hợp người bệnh Q, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình ăn uống để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi bị mắc xương cá, xương gà, xương động vật…cần tránh cố nuốt vì sẽ đẩy dị vật xuống sâu hơn, làm rách và tổn thương cơ thể thêm. Việc cần làm là nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được Bác sỹ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Hiện nay, lấy dị vật tiêu hóa bằng phương pháp nội soi can thiệp phối hợp gây mê là phương pháp hiện đại tiên tiến nhất giúp người có thể bệnh tránh được cuộc phẫu thuật hay điều trị nội khoa dai dẳng, giảm đau đớn và thời gian, chi phí nằm viện.

Nguyễn Mai.

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN