Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Phẫu thuật tim hở là một trong những kỹ thuật khó, phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà cho tới nay, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện được. Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực là một trong những Đơn vị mũi nhọn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trong thời gian qua, Đơn vị đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch và lồng ngực và đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Được thành lập từ tháng 12/2016, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực đã từng bước làm chủ và triển khai nhiều kỹ thuật phẫu thuật tim hở, mạch máu và lồng ngực, mà trước đây, để thực hiện các kỹ thuật này, người bệnh phải chuyển lên tuyến trung ương. Sự phát triển này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và tình trạng quá tải cho hệ thống y tế Trung ương, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được chăm sóc và điều trị ngay tại địa phương.

Ekip phẫu thuật tim hở
Ekip phẫu thuật tim hở

Phẫu thuật tim được thực hiện trong các trường hợp quả tim bị sai lệch về cấu trúc thực thể như: Bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, tứ chứng Fallot, thông sàn nhĩ thất và các dị tật khác…); Các bệnh tim mắc phải như (hẹp van, hở van, cả hẹp và hở các van tim). Mà các tổn thương đó không điều trị được bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hay can thiệp qua da (nong van, bít lỗ thông liên thất, lỗ thông liên nhĩ…).

Việc phẫu thuật tim hở có thể được tiến hành bằng phương pháp kinh điển như mở ngực đường giữa xương ức, mở ngực đường bên, hay phẫu thuật nội soi tùy theo từng loại tổn thương khác nhau và do bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật quyết định.

Tại Đơn vị phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực hiện đang thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật tim hở:

  • Phẫu thuật thay van hai lá trong hẹp, hở van hai lá.
  • Phẫu thuật thay van động mạch chủ trong hẹp, hở van động mạch chủ.
  • Phẫu thuật sửa van động mạch phổi, sửa van ba lá, sửa đường ra thất.
  • Phẫu thuật vá thông liên thất, vá thông liên nhĩ.
Người bệnh được điều trị tại phòng hậu phẫu sau phẫu thuật tim hở
Người bệnh được điều trị tại phòng hậu phẫu sau phẫu thuật tim hở

Phẫu thuật tim hở là một kỹ thuật khó, phức tạp và yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn cao, cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc sau phẫu thuật tim hở cũng có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi cho người bệnh. Sau khi thực hiện ca mổ kéo dài, người bệnh được chuyển đến phòng hậu phẫu riêng để hạn chế người ra vào, nhằm đảm bảo an toàn tránh nguy cơ nhiễm trùng. Đồng thời, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ suốt 24/24 giờ.

Tại Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được đầu tư những thiết bị đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là được trang bị phòng mổ Hybrid hiện đại bậc nhất hiện nay, thiết kế đặc biệt, kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và những phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, giúp giảm tối đa thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như tim mạch.

Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tụy với người bệnh, được Bệnh viện cử đi đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Cùng với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại Đơn vị Tim mạch – Lồng ngực luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, áp dụng những kỹ thuật mới, chuyên sâu để đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật