Phì đại tuyến tiền liệt – 1 số điều cần biết

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Đây là sự tăng sinh của mô nền và tế bào niêm mạc tuyến làm cho tuyến tiền liệt to ra có thể gây bế tắc đường tiết niệu dưới, khi đó gọi là bướu gây bế tắc.

Bệnh gây ra các triệu chứng rối loạn đi tiểu tuy không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống và khi diễn tiến nặng phải can thiệp bằng ngoại khoa.

Phì đại tuyến tiền liệt – 1 số điều cần biết

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân chính xác gây ra phì đại tuyến tiền liệt hiện vẫn chưa được xác nhận rõ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có liên quan đến các yếu tố lão hóa và bất thường tinh hoàn.

• Lão hóa: Trong cơ thể một người đàn ông sản xuất cả hormone nam testosterone và một lượng nhỏ hormone nữ estrogen. Khi họ lớn tuổi, nồng độ testosterone trong máu giảm xuống, khiến cho tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu cho rằng, bệnh có nguy cơ trầm trọng hơn khi tỷ lệ hormone estrogen cao hơn testosterone.
  • Một nghiên cứu khác, hormone sinh dục nam tự nhiên của cơ thể có vai trò giúp phát triển các đặc tính của nam giới. Khi nam giới lớn tuổi, nồng độ testosterone trong máu bắt đầu giảm, nhưng lượng hormone dihydrotestosterone vẫn tích tụ trong tuyến tiền liệt. Điều này có thể thúc đẩy các tế bào của tuyến này tiếp tục phát triển. Sự tích tụ này góp phần thúc đẩy các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và gây ra bệnh.
  • Tinh hoàn: Tiền sử gia đình có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc bất thường về tinh hoàn đều có thể làm tăng nguy cơ phì đại. Vì vậy, những trường hợp đàn ông đã cắt bỏ tinh hoàn khi còn bé sẽ không phát triển tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.
  • Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác khiến cho tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bao gồm:
  • Tuổi tác:phì đại tuyến tiền liệt có khả năng sẽ tăng lên theo tuổi tác. Phì đại tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở nam giới dưới 40 tuổi. Khoảng 1/3 nam giới gặp phải các triệu chứng từ trung bình đến nặng ở độ tuổi 60 và hơn 90% nam giới trên 80 tuổi mắc căn bệnh này.
  • Tiền sử bệnh gia đình:Trong gia đình có một người thân cùng huyết thống như bố hoặc anh trai mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt thì bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề hơn.
  • Ảnh hưởng của các bệnh lý khác:Các nghiên cứu cho thấy người bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, rối loạn cương dương… có thể làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt.
  • Lối sống kém khoa học:Người lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian. Trong đó, 1 số triệu chứng thường gặp như:

• Tiểu nhiều lần trong đêm
  • Tiểu gấp
  • Tiểu phải rặn
  • Cảm giác mót tiểu
  • Tia nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng
  • Tiểu không kiểm soát
  • Đôi khi bí tiểu

Ngoài ra, một số triệu chứng ít phổ biến hơn như:

• Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Có máu trong nước tiểu

Các biện pháp phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Để giữ gìn sức khỏe tuyến tiền liệt, ngăn ngừa nguy cơ bị phì đại, các bác sĩ khuyên bạn nên:

• Giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng để duy trì trạng thái cân bằng, giảm tác hại tiêu cực lên cơ thể
  • Bỏ hút thuốc: Không hút thuốc lá giúp sức khỏe nam giới tốt hơn, bao gồm tuyến tiền liệt
  • Tránh uống nhiều nước vào buổi tối để giảm đi tiểu đêm
  • Cố gắng tiểu hết ở mỗi lần đi tiểu
  • Tập các bài tập tăng cường sức khỏe sàn chậu, bàng quang
  • Trao đổi với bác sĩ để tránh dùng các loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt
  • Bổ sung thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến tiền liệt
  • Tăng cường vận động, tập luyện thể dục để cơ thể khỏe mạnh

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt không khó điều trị nhưng cần được phát hiện sớm. Vì vậy, người bệnh khi thấy có các biểu hiện khác thường về tiểu tiện cần đi khám sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả. Đồng thời, mỗi người cần chú ý tới việc thay đổi lối sống để nâng cao sức khỏe tổng quát và ngăn ngừa bệnh tật.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Khoa Ngoại thận – Tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989