Can thiệp nút túi phình mạch máu não cấp cứu đột quỵ trong dịp nghỉ lễ 2/9

Túi phình mạch máu não là một bệnh lý mạch máu vùng não. Khi chưa bị vỡ, túi phình mạch máu não không xuất hiện triệu chứng, dấu hiệu rõ ràng nên có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu bị vỡ sẽ dẫn đến đột quỵ chảy máu não, gây hậu quả nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Người bệnh N.T.K (67 tuổi, Thanh Ba, Phú Thọ, có tiền sử tăng huyết áp đang duy trì thuốc) là trường hợp dị dạng mạch máu não phức tạp vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận, điều trị thành công ngay trong dịp nghỉ lễ 2/9/2023.

Trước vào viện 04 giờ, người bệnh đột ngột xuất hiện tình trạng rối loạn ý thức, đau đầu, nôn nhiều, được người nhà đưa vào trung tâm y tế tuyến huyện. Sau khi chụp CT cắt lớp vi tính có hình ảnh chảy máu màng não, người bệnh được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, các bác sĩ đã khảo sát hình ảnh CT mạch máu não và nhận định người bệnh bị chảy máu màng não do 01 túi phình ở cuối động mạch cảnh trong trái có giãn não thất cấp (Một biến chứng sớm – Hiếm gặp của chảy máu màng não).

Người bệnh được chẩn đoán xác định: “Chảy máu màng não do vỡ phình mạch cảnh trong trái Fisher 2 Hunt-Hess 3– Giãn não thất cấp trên nền tăng huyết áp”.

Hình ảnh túi phình mạch máu não
Hình ảnh chụp CT Cắt lớp vi tính túi phình mạch máu não

Kíp can thiệp mạch máu thần kinh của Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn với chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và đưa ra chỉ định “Can thiệp nút coil xử lý túi phình mạch máu não” cho bệnh nhân đồng thời sẵn sàng phương án dẫn lưu não thất nếu tình trạng giãn não thất tăng lên.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Anh Minh – Khoa Cấp cứu & Điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ cho biết:

“Khi chụp mạch máu não của bệnh nhân, chúng tôi xác định đây là 1 túi phình mạch máu não khá phức tạp, túi phình kích thước 4×3 cm, cổ 3mm, có động mạch thông sau xuất phát trên cổ túi.

Các bác sĩ can thiệp đã hội chẩn chuyên môn, mục tiêu cố gắng nút kín túi phình, nhưng cũng đảm bảo được sự bảo tổn của nhánh mạch xuất phát từ cổ túi”.

35

Với nỗ lực cấp cứu người bệnh cùng trình độ chuyên môn sâu, kỹ thuật chuyên nghiệp, kíp can thiệp đã thực hiện thành công tốt đẹp.

Kết quả chụp CT cắt lớp vi tính kiểm tra lại vùng sọ não cho thấy tình trạng giãn não thất cải thiện tốt.

Hình ảnh người bệnh bên cạnh BS Nguyễn Anh Minh và BS Bùi Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ
Hình ảnh người bệnh bên cạnh BS Nguyễn Anh Minh và BS Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ

Sau can thiệp 03 ngày, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, cử động được tay chân gần như bình thường.

Kỹ thuật nút túi phình mạch máu não điều trị đột quỵ

Kỹ thuật nút phình mạch não thường được gọi là nút mạch não bằng vòng xoắn kim loại (Coils). Khi tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ chuyên dụng vào từ động mạch đùi có kích thước khoảng 2mm. Từ đây, một ống thông sẽ được luồn vào động mạch đùi để đi lên não.

28

Dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của máy chụp DSA số hóa xóa nền hiện đại, một dây xoắn kim loại đi qua ống thông vào trong túi phình mạch não và được đặt tại đó.

Kết quả là khối coil sẻ lấp đầy túi phình, nghĩa là không cho máu chảy vào trong túi phình nữa, tức là túi phình đã được loại bỏ.

Phương pháp này khi can thiệp chỉ cần gây mê khoảng 40-60 phút và điều ưu việt là không phải phẫu thuật dù chảy máu trong não.

226
Tuy là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu, có chi phí không hề nhỏ nhưng hiện tại, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật nút túi phình mạch máu não với hệ thống chụp DSA hiện đại, đầy đủ vật tư trang thiết bị cùng với đó chi phí dịch vụ sẽ được quỹ BHYT hỗ trợ đồng chi trả.

Hình ảnh kíp can thiệp mạch não thần kinh của Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ

Về bệnh lý phình mạch máu não

Phình mạch máu não là hiện tượng mạch máu não phình to hoặc căng phồng lên, thường xảy ra ở những vị trí thành mạch bị yếu. Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc phình mạch não như: Tăng huyết áp, thuốc lá,nghiện rượu, lạm dụng chất gây nghiện, nhiễm khuẩn, chấn thương,…

Hầu hết các phình chưa vỡ triệu chứng rất nghèo nàn: đau đầu dai dẳng, nếu phình to chèn ép thần kinh thì có thể có thêm 1 triệu chứng khác: nhìn mờ, sụp mi, yếu-liệt nửa người,và người dân thường bỏ quên các triệu chứng đó.

Tuy nhiên, khi túi phình vỡ lại rất nặng, nguy cơ tử vong cao, và hầu hết các trường hợp tới giai đoạn này mới phát hiện mình có phình mạch máu não, các biểu hiện có thể thấy:suy giảm ý thức, đau đầu dữ dội,buồn nôn, nôn, đau gáy, cứng gáy, co giật,…Lúc này, việc điều trị cũng hết sức khó khăn,có thể để lại di chứng nặng cho bệnh nhân và thậm chí tử vong.

Qua đây, BS CKI. Nguyễn Anh Minh khuyến cáo:

Người dân, đặc biệt những người có triệu chứng đau đầu dai dẳng, nên kiểm tra sức khỏe định kì, thực hiện chụp phim sọ não có dựng mạch (như Cộng hưởng từ MRI, CT Cắt lớp vi tính) để kiểm tra có túi phình mạch máu não, di dạng mạch não hay không.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc phát hiện sớm túi phình mạch máu não, có kế hoạch điều trị sớm sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong, cũng như tàn phế cho người bệnh.

Khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ, hãy vận chuyển người bệnh tới ngay Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ hoặc liên hệ Hotline cấp cứu đột quỵ để được hỗ trợ, cấp cứu, xử trí kịp thời.

TRUNG TÂM ĐỘT QUỴ – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Hotline: 0210 655 22 88