Phóng bế dây thần kinh – Đem lại sự sống cho người bệnh đau dây thần kinh chẩm

Trưởng hợp phóng bế dây thần kinh

Bác Bùi Tiến Ba 62 tuổi, trú tại khu 10, Xã Đồng Lương, Huyện Cẩm Khê, Tỉnh Phú Thọ có tiền sử bệnh đau đầu, khoảng 1 tháng gần đây bị đau dữ dội. Gia đình đã đưa bác đi điều trị tại nhiều Bệnh viện: Bệnh viện huyện Cẩm Khê, Bệnh viện 108 và Bệnh viện K nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn.

Ngày 8/6 bác được người nhà đưa vào Đơn vị chống đau – Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh, đau đầu dữ dội vùng chẩm, nhiều cơn giật làm cho người bệnh kích thích, căng cựa khó chịu, đau đớn.

Bác đã được các bác sĩ tại Đơn vị Chống đau thăm khám và chẩn đoán đau dây thần kinh chẩm lớn bên phải, và được điều trị theo phác đồ phóng bế dây thần kinh chẩm lớn 3 lần 1 tuần. Sau mũi phóng bế đầu tiên bệnh tình của bác giảm 70 – 80%, sau liệu trình 3 mũi phóng bế dây thần kinh chẩm lớn bác đã khỏi bệnh hoàn toàn, cắt được cơn đau kéo dài 1 tháng nay và không còn co giật vùng chẩm gáy bên phải.

16062018 PBdTK 01

Ths.Bs Lê Thị Bích Thủy thăm khám cho người bệnh trước khi ra viện

Bác Ba cho biết: Tôi bị đau đầu đã lâu và 1 tháng gần đây bị đau dữ dội, không ăn, không ngủ được, nhiều lần không chịu được tôi đã nghĩ tìm đến cái chết, được gia đình động viên đưa đi nhiều nơi chữa trị, và cuối cùng thật may mắn khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, được các bác sĩ điều trị. Sau 1 tuần, đến nay tôi thấy sức khỏe đã ổn định hoàn toàn.

16062018 PBdtk 2

Bác Ba đã khỏi bệnh hoàn toàn sau một tuần điều trị

Phóng bế dây thần kinh chẩm là gì?

Theo Ths.Bs Lê Thị Bích Thủy – Phó trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết: Đau dây thần kinh chẩm là một nguyên nhân gây đau đầu thường gặp. Cơn đau điển hình thường bắt đầu tại nền sọ ngay vùng gáy và có thể đau lan tới vùng sau mắt, phía sau, phía trước và phía bên đầu.

Phương pháp phóng bế dây thần kinh chẩm là một loại kỹ thuật gây tê tại chỗ, tiêm hỗn hợp dung dịch gồm thuốc gây tê và thuốc chống viêm corticoid vào dây thần kinh để cắt đứt đường dẫn truyền những kích thích gây đau đi qua thần kinh chẩm. Đây là phương pháp được áp dụng vừa để chẩn đoán xác định, vừa để điều trị kiểm soát đau nửa đầu có nguyên nhân tổn thương thần kinh chẩm.

Ths.Bs Lê Thị Bích Thủy khuyến cáo người dân: Khi bị đau đầu, không nên tự ý mua thuốc uống mà cần đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám, tư vấn và điều trị.

Bác sĩ Thủy cho biết: Hiện nay, Đơn vị Chống đau – Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu như phóng bế dây thần kinh, siêu âm điều trị đau…Đây là một trong những phương pháp điều trị giảm đau hiệu quả mang lại cho người bệnh cuộc sống khỏe mạnh hơn.

BS. Bích Thủy – Trương Tĩnh – Quang Huy

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện