Sốc phản vệ độ 3 vì bị kiến đốt

Người bệnh bị sốc phản vệ độ 3 do bị kiến đốt, sau 12 giờ điều trị theo phác đồ chống sốc của Bộ Y tế, các triệu chứng của người bệnh đã thuyên giảm và sức khỏe đã ổn định. 

Hình ảnh người bệnh N.T.T bị sốc phản vệ do kiến đốt
Hình ảnh người bệnh N.T.T bị sốc phản vệ do kiến đốt

Đó là người bệnh N.T.T (39 tuổi) tại Đoan Hùng. Cách đây 4 ngày, chị T bị kiến đốt vào vùng vai trái gây ngứa khắp cơ thể. Sau khi điều trị tại nơi khác không khỏi, người bệnh đã nhập viện tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và được chẩn đoán là sốc phản vệ độ 3 do kiến đốt. Người bệnh có tiền sử bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline và bệnh lý tăng huyết áp.
Sau 12 giờ dùng thuốc điều trị theo phác đồ chống sốc của Bộ Y tế, các triệu chứng của người bệnh đã thuyên giảm và sức khỏe dần ổn định.

Hình ảnh trước và đang điều trị của người bệnh
Hình ảnh trước và đang điều trị của người bệnh

Khuyến cáo của bác sĩ khi bị côn trùng cắn và sốc phản vệ

Mùa hè là mùa phát triển của rất nhiều loại côn trùng có ngòi như ong, kiến… Nọc độc của chúng có thể gây phản ứng độc cục bộ cho cơ thể và gây dị ứng ở những người nhạy cảm trước đó.

Cẩn trọng khi bị côn trùng đốt
Cẩn trọng khi bị côn trùng đốt

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào liều nọc độc và mức độ nhạy cảm trước đây của người bệnh.
Đối với trường hợp bị kiến cắn, người có nồng độ IgE đặc hiệu cao là những người có nguy cơ bị sốc phản vệ, nhất là trẻ em. Do đó, người dân nên chú ý phòng tránh, đặc biệt là những người mắc bệnh nền hoặc có cơ địa dị ứng.
Trong trường hợp bị kiến hoặc các loại côn trùng có nọc độc đốt, cắn,  mà  người bệnh thấy có những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì hãy nên đến các cơ sở y tế uy tín để được xử trí đúng và kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800 888 989 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện