BIẾN CHỨNG SỎI NIỆU QUẢN SẼ THẬT NGUY HIỂM NẾU CHÚNG TA CHỦ QUAN!

Sỏi niệu quản tuy nhỏ nhưng biến chứng rất huy hiểm không chỉ gây khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy những biến chứng sỏi niệu quản dưới đây sẽ giúp chúng ta nhận thức được đúng đắn hơn về bệnh, từ đó có những biện pháp phòng ngừa ngay từ sớm.

Sỏi niệu quản có thường gặp hay không?

Niệu quản là một ống dài (khoảng 25cm) dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, niệu quản có 3 vị trí hẹp sinh lý là những điểm thường gây cản trở cho việc sỏi di chuyển xuống dưới. Sỏi niệu quản chiếm 28% tỷ lệ sỏi đường tiết niệu. Sỏi niệu quản thường do sỏi di chuyển từ thận rơi xuống. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm khó lường như: Nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, giãn đài bể thận, ứ nước, ứ mủ thận, áp xe thận, shock nhiễm trùng, suy chức năng thận do sỏi gây tắc nghẽn…

Ca bệnh biến chứng sỏi niệu quản

Trường hợp ca lâm sàng  điều trị tại Khoa Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một điển hình: Người bệnh nữ 44 tuồi, vào viện với lý do đau vùng thắt lưng phải, kèm theo sốt cao, rét run, tiền sử phát hiện sỏi thận nhiều năm điều trị bằng cắt thuốc nam. Qua thăm khám và chụp phim CT Scanner bác sĩ phát hiện thận phải kích thước to hơn bình thường, ứ nước nặng, nhu mô mỏng, sỏi niệu quản phải đoạn 1/3 dưới 9mm; xét nghiệm có bạch cầu máu tăng cao.

Người bệnh được dùng kháng sinh phổ rộng, kết hợp mổ cấp cứu dẫn lưu đài bể thận phải ra da dưới hướng dẫn siêu âm. Hút ra từ thận được 1500ml dịch mủ nâu đen. Sau mổ người bệnh tiếp tục được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng theo kháng sinh đồ, người bệnh hết sốt, hết đau bụng, tình trạng ổn định ra viện sau 5 ngày.

Xử trí ca bệnh biến chứng do sỏi niệu quản

Dẫn lưu đài bể thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm là dẫn lưu trực tiếp nước tiểu ra ngoài để nhu mô thận có cơ hội phục hồi chức năng, do đó bảo tồn được chức năng thận, giải quyết tình trạng nhiễm trùng tại chỗ, ứ nước ứ mủ trong đài bể thận, hạn chế nhiễm trùng lan rộng hơn như nhiễm trùng máu… tạo điều kiện cho việc giải quyết nguyên nhân gây tắc nghẽn.

Kết luận

Như vậy Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi người bệnh có bất kì các triệu chứng nghi ngờ sỏi niệu quản cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị, những người bệnh có tiền sử sỏi thận cũng cần được theo dõi thường xuyên hay có phương pháp điều trị sỏi thận tránh việc sỏi thận rơi xuống gây sỏi niệu quản.

Thông thường, số lượng sỏi là một viên. Một số trường hợp có thể là nhiều viên hoặc tạo thành một chuỗi sỏi. Đoạn niệu quản xuất hiện sỏi thường viêm dính dày lên, đoạn niệu quản trên giãn to và teo nhỏ, chít hẹp ở đoạn niệu quản dưới.

Khi mới xuất hiện sỏi, người bệnh sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Giai đoạn này thường kéo dài 2 năm và không có biến chứng. Nếu phát hiện và điều trị nội khoa trong giai đoạn này, hiệu quả điều trị có thể lên tới 80%.

Để được tư vấn trực tiếp và chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

Khoa Ngoại thận tiết niệu – Tầng 3, Nhà E, BVĐK tỉnh Phú Thọ

Hotline: 02106255132/ 1800888989 (miễn phí cước gọi)

Ths.Bs Đặng Xuân Hưng – Mai Thị Thanh Thủy

Một số hình ảnh trong buổi can thiệp điều trị biến chứng do Sỏi niệu quản:

sỏi niệu quản

21042022 soinieuquan 3 1

21042022 soinieuquan 3 2

21042022 soinieuquan 4

21042022 soinieuquan 5

21042022 soinieuquan 6

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện