Tạo hình đốt sống bằng phương pháp bơm sinh học

Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học đã được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ từ những năm 2010, đã có hàng nghìn người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp này.

Tạo hình đốt sống là gì?

Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học là kĩ thuật dùng xi măng sinh học ở dạng lỏng bơm vào các đốt sống gãy với mục đích dùng cement để hàn gắn, kết nối các mảnh gãy lại với nhau, từ đó không còn hiện tượng xô lệch các mảnh gãy gây đau đớn cho người bệnh.

Tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học có thể được áp dụng cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lí về xương gây ra. Ngoài ra, tạo hình đốt sống cũng được chỉ định cho các trường hợp các đốt sống bị huỷ do ung thư di căn, do u mạch máu lành tính trong thân sống và tất cả các dạng gãy hoặc huỷ xương của các đốt sống. Kỹ thuật bơm xi măng có 2 phương pháp chính: bơm xi măng sinh học không dùng bóng (Vertebroplasty) và bơm xi măng sinh học dùng bóng (Kyphoplasty).

Ca mổ tạo hình đốt sống được tiến hành với các trình tự khá đơn giản:

– Người bệnh được đặt nằm sấp trên bàn mổ. Thuốc tê được tiêm vào vùng da tại nơi đốt sống bị thương tổn. Tại vị trí đó, một cây kim có đường kính khoảng 2mm được luồn vào đốt sống gãy.

 – Xi măng lỏng được bơm vào đốt sống, tràn vào các đường gãy và khi khô lại, xi măng sẽ kết dính các mảnh xương gãy lại với nhau tạo thành một khối, không còn bị xô lệch mỗi khi cử động.

– Sau 5-7 phút, khi xi măng khô, kim được rút ra.

Sau khi thực hiện xong khoảng 6 giờ, người bệnh có thể ngồi, đứng dậy hoặc đi lại nếu không bị liệt từ trước mổ.

Tạo hình đốt sống gãy bằng xi măng sinh học có một số ưu điểm:

– Kỹ thuật đơn giản, nhẹ nhàng chỉ cần gây tê mà không phải gây mê.

– Giảm đau nhanh chóng, thời gian nằm viện và thời gian dưỡng bệnh ngắn (trung bình người bệnh nằm viện 1 đêm, ngày hôm sau xuất viện).

Đối với các trường hợp gãy đốt sống do loãng xương, đây là giải pháp hiệu quả nhất trong việc giảm đau nhanh cho người bệnh.

Chi phí tạo hình đốt sống

Về chi phi cho phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm ciment sinh học đã được bảo hiểm y tế thanh toán

Một số hình ảnh người bệnh được bơm xi măng tại Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ:

tạo hình đốt sống

20042022 taohinhdotsong 2

20042022 taohinhdotsong 3

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật