Suýt mất mạng do đắp thuốc nam và châm cứu không đúng bệnh

Khoa Ngoại Thần kinh vừa điều trị thành công cho người bệnh bị chấn thương cột sống cổ mất vững có chèn ép thần kinh nhưng đã điều trị 2 năm bằng thuốc nam và châm cứu đến khi bị liệt nặng mất hết chức năng mới chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được thăm khám

Ngày 26/10/2018, Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh Hoàng Van S, 41 tuổi ( Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau cột sống cổ, hạn chế vận động, yếu tứ chi không đi lại được, rối loạn cơ  tròn (đại tiểu tiện không tự chủ), tê bì mất cảm giác từ ngang vú trở xuống.

Bệnh sử: Bệnh nhân bị hạn chế đi lại do tai nạn lao động phải cắt cụt cẳng tay phải 2013. Cách đây 03 năm người bệnh đi làm đồng vô tình bị ngã, khi về nhà chỉ thấy đau cột sống cổ nhẹ, không hạn chế vận động cột sống cổ, không tê tay. Tuy nhiên do chủ quan nên đã không đi thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. 08 tháng sau chấn thương, thấy đau cột sống cổ tăng lên, tê bì tứ chi người bệnh cũng chỉ đi thăm khám ở trên huyện và chủ yếu là chữa trị ở các thầy lang như châm cứu, đắp thuốc nam ..vv… Sau một thời gian dài điều trị ở các thầy lang, tốn kém về mặt vật chất mà bệnh tình không những  không thuyên giảm mà còn nặng hơn rất nhiều. Ban đầu thì tê bì chân tay rồi chuyển sang liệt tứ chi khoảng 2 năm rồi chuyển sang mất hết chức năng, lúc này người bệnh mới được gia đình đưa xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và điều trị.

Kết quả chụp citi và chụp cộng hưởng từ cho thấy: Người bệnh bị mất vững đốt sống cổ C1- C2 do gãy mỏm nha type 2; bị chèn ép tủy sống ngang mức đốt sống C1, C2.

Ảnh chụp citi trước mổ

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh chỉ định phẫu thuật để nắn chỉnh trượt, làm vững cột sống và giải phóng trèn ép thần kinh.

Bác sĩ Vi Trường Sơn cho biết: Đây là trường hợp khá phức tạp bởi người bệnh đã để tổn thương kéo dài tới 3 năm, hơn nữa là sức khỏe của người bệnh rất yếu và tổn thương nặng, nguy cơ khó hồi phục. Ekip mổ đã hội chẩn và sử dụng kỹ thuật Harms technique, đây là kỹ thuật khó đòi hỏi phải có phương tiện hiện đại hỗ trợ như màn hình tăng sáng( máy chụp Xquang trong mổ), kính vi phẫu thuật do đó rất ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể triển khai được kỹ thuật này, mặt khác giải phẫu vùng này liên quan các cấu trúc phức tạp như: động mạch đốt sống, tủy sống và dễ thần kinh. Sử dụng kỹ thuật Harms để bắt vít qua cuống đốt sống C2 và bắt vít qua khối bên C1.

Hình ảnh minh họa Kỹ thuật Harm

Sau mổ 15 ngày, vết mổ khô liền sẹo tốt, tổn thương thần kinh được cải thiện rõ dệt, vận động tứ chi cải thiện rõ. Người bệnh đã tự ngồi dậy được và giao tiếp tốt.

Bác sĩ Vi Trường Sơn kiểm tra vết mổ cho người bệnh Hoàng Văn S trước khi ra viện

Chia sẻ với chúng tôi, người bệnh S không dấu nổi cảm xúc vui mừng vì xuất 2 năm qua, người bệnh quá khổ sở bởi không chịu xuống Bệnh viện tỉnh để thăm khám mà lại ở nhà điều trị châm cứu, đắp thuốc nam lâu và đắp sai vùng bị tổn thương dẫn đến thời gian nằm liệt không vận động được và cơ thể gầy yếu. Hôm nay được ra viện, người bệnh đã rất vui vì lại được chính bác sĩ phẫu thuật cho mình đến khám và tư vấn cho anh trước khi ra viện.

Bác sĩ Vi Trường Sơn kiểm tra các cử động cho người bệnh Hoàng Văn S trước khi ra viện

Qua trường hợp trên, Bác sĩ Sơn khuyến cáo: chấn thương cột sống cổ rất hiếm gặp trong sinh hoạt cũng như trong lao động, do đó rất rễ bị bỏ sót tổn thương nếu không được đi khám và tư vấn đúng chuyên khoa cột sống. Vì vậy khi không may bị ngã ở bất cứ tình huống nào, nếu thấy có biểu hiện như đau cổ, hạn chế vận động, tê bì tay chân cần phải được thăm khám ở những cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán đúng những vùng tổn thương và được điều trị kịp thời để tránh được những biến chứng không mong muốn.

Hoa Lê

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN