Tập huấn phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện

Nhằm cập nhật cho cán bộ y tế những kiến thức về Kiểm soát nhiễm khuẩn, điều tra phát hiện sớm ổ dịch tại cơ sở y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm việc và tổ chức lớp Tập huấn “Phòng ngừa nhiễm khuẩn Bệnh viện”.

Chương trình có sự góp mặt của các chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có BSCK II. Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường; ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; BSCK I. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc; ThS. Nguyễn Thị Thủy – Phụ trách Đơn vị Vi sinh Trung tâm Xét nghiệm và sự hiện diện của các bác sĩ, điều dưỡng nằm trong Mạng lưới Kiếm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Chương trình tập huấn diễn ra trong hai ngày 26-27/9/2022. Sáng ngày 26/9/2022, ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đại diện đoàn Bệnh viện báo cáo nội dung “Báo cáo về số liệu giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ – Khó khăn và thách thức”. Sau đó đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ nội dung “Kinh nghiệm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương”.

Tập huấn

ThS.BS. Nguyễn Thị Phương Thảo báo cáo

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đi thực tế tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để trao đổi vấn đề tồn tại trong giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện. Hai bên đã cùng nhau nhìn nhận những vấn đề và tích cực thảo luận để đưa ra phương án cải thiện.

30092022 taphuan 2 scaled

Hình ảnh buổi tập huấn

Trong ngày tập huấn thứ hai, đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã trình bày các bài giảng với nội dung: “Nhiễm khuẩn huyết và các biện pháp cải tiến chất lượng giảm nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền TMTT” và “Nhiễm khuẩn tiết niệu và Các biện pháp cải tiến chất lượng giảm nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến đặt sonde tiểu”. Đây là những nội dung hết sức thiết thực, nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ nhân viên y tế tham dự tập huấn.

Lớp tập huấn là cơ hội để các cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được trao đổi học tập các kiến thức mới về công tác phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó giúp cán bộ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tags :