Thanh niên 29 tuổi nhập viện vì tràn khí khoang màng phổi

Bệnh nhân Nguyễn Văn C (29 tuổi, Đoan Hùng – Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tức ngực khó thở mức độ nhiều.

Ngày 11/11, bác sĩ Dương Xuân Phương – Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, êkip phẫu thuật của Đơn vị đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt kén khí phổi cho người bệnh Chung, hiện sức khỏe người bệnh diễn biến tốt.

29112019 tran khi phoi 1

Phẫu thuật nội soi cắt kén khí phổi cho người bệnh C (29 tuổi)

Theo người bệnh C, từ trước đó anh không có biểu hiện gì lạ, chỉ duy nhất trong buổi sáng ho vài tiếng và tức ngực tăng dần gây khó thở đột ngột. Anh đã đến phòng khám gần nơi làm việc để thăm khám và được giới thiệu đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, anh được chụp phim cắt lớp lồng ngực, chẩn đoán : tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều.

Qua thăm khám cho thấy: người bệnh tỉnh, phải ngồi để thở, da niêm mạc tím tái, thể trạng gầy, đau tức ngực trái, khó thở nhiều, tím môi và đầu chi. Ho nhiều, tam chứng Galliard phổi trái. Tim nhịp nhanh đều, T1 T2 rõ, bụng mềm, không chướng. Tiền sử: Hút thuốc lá 10 năm.

Phim cắt lớp vi tính lồng ngực: hình ảnh tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều, chùm kén khí đỉnh phổi trái.

29112019 tran khi phoi 2

Phim cắt lớp vi tính lồng ngực trước phẫu thuật

Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi cấp cứu cho người bệnh, sau dẫn lưu người bệnh tỉnh, da niêm mạc hồng đỡ khó thở, tinh thần ổn định, dẫn lưu ra khí liên tục. Sau 1 ngày, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi vào khoang màng phổi trái thấy chùm kén khí ở thùy trên cùng nhiều kén nhỏ khác. Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt chùm kén khí, gây dính màng phổi trái.

29112019 tran khi phoi 3

Êkip phẫu thuật thực hiện cắt kén khí phổi cho người bệnh C(29 tuổi)

Theo các bác sĩ, kén khí phổi ở người bệnh C được hình thành tự phát thứ phát (người bệnh hút thuốc 10 năm, giãn phế nang 2 phổi). Kén khí lớn dần, chèn ép làm xẹp nhu mô phổi. Khi kén khí vỡ, gây tràn khí màng phổi, chèn ép trung thất có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời.

29112019 tran khi phoi 4

Phim cắt lớp vi tính lồng ngực sau mổ cắt chùm kén khí phổi trái

Sau phẫu thuật 10 ngày, người bệnh C đã khỏe mạnh trở lại và được xuất viện ngày 23/11.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện