Đặt Stent TIPS thành công cho người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa nặng do xơ gan

Vừa qua, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tiếp tục can thiệp thành công cho một người bệnh bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do nhiều năm lạm dụng rượu bằng phương pháp Đặt Stent TIPS thành công cho người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa nặng do xơ gan

Kỹ thuật này giải quyết triệt để tình trạng chảy máu ở bệnh nhân bị xơ gan, giảm tối đa nguy cơ chảy máu tiêu hóa tái phát và giảm tử vong do mất máu

Người bệnh Nguyễn Văn Đ, sinh năm 1964, trú tại Cổ Tiết – Tam Nông – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng và shock phải truyền số lượng máu nhiều. Sau khi nội soi cho thấy người bệnh bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III và giãn tĩnh mạch dạ dày nặng, nội soi đã thắt búi giãn nhưng nguy cơ chảy máu tái phát rất cao, tiên lượng xấu.

Ekip Can thiệp điện quang, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thưc hiện kỹ thuật tạo shunt cửa chủ (TIPS) kết hợp nút tắc hoàn toàn các búi giãn tĩnh mạch gây chảy máu.

29112019 stent tips 1

Hình ảnh các bác sỹ đang can thiệp TIPS

Sau can thiệp 1 ngày, sức khỏe người bệnh đã dần hồi phục, người bệnh có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

29112019 stent tips 2

Người bệnh đã hồi phục và sinh hoạt bình thường

Theo BS Trần Quang Lục, kỹ thuật TIPS là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch dạ dày ở người bệnh xơ gan.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp khó mà rất ít các bệnh viện có thể thực hiện được, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, sử dụng nhiều vật tư, vật liệu can thiệp và dự phòng được những tình huống khó phát sinh trong quá trình can thiệp.

So với các phương pháp khác, TIPS là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội: là phương pháp điều trị can thiệp xấm lấn tối thiểu , hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp can thiệp TIPS đã được áp dụng và can thiệp thành công cho rất nhiều người bệnh, trở thành phương pháp điều trị thường quy tại bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng sống, giảm số lần phải nhập viện điều trị chảy máu tiêu hóa và giảm nguy cơ tử vong ở những lần điều trị đó.

Quang Lục – Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật