THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO CHO NGƯỜI BỆNH DỊ TẬT LÙN BẨM SINH

     Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho những người mắc các bệnh lý hoặc chấn thương ở khớp háng. Ở Việt Nam, tỷ lệ thay khớp háng thành công cho người bệnh ở độ tuổi trưởng thành chiếm >90%. Đây cũng là một trong những kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong nhiều năm nay. Tuy nhiên với người trưởng thành nhưng hình dạng giải phẫu cơ thể lại là “trẻ em” thì việc thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo gặp rất nhiều khó khăn.

     Mới đây, tại Khoa Chấn thương 1 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp người bệnh P.T.C, 42 tuổi ở huyện Cẩm Khê. Do ảnh hưởng chất độc màu da cam gây rối loạn phát triển nên cơ thể chỉ cao 1m25.

     Cách đây gần 2 tháng, người bệnh sơ ý bị trượt chân ngã tại nhà, gây đau vùng đùi bên trái. Do chủ quan nên người bệnh không đi khám mà tự mua thuốc về xoa bóp vùng đùi kết hợp uống thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, tình trạng không thuyên giảm, ngày càng đau và khó khăn trong việc di chuyển nên người bệnh đã đến Bệnh viện tỉnh Phú Thọ khám.

Hình ảnh chụp cận lâm sàng X-quang trước và sau trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C
Hình ảnh chụp cận lâm sàng X-quang trước và sau trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C

Hình ảnh chụp cận lâm sàng X-quang trước và sau trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C

Hình ảnh chụp CT trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C
Hình ảnh chụp CT trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C

Hình ảnh chụp CT trước phẫu thuật của người bệnh P.T.C

     Kết quả thăm khám cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi trái. Sau khi được hội chẩn về trường hợp ca bệnh đặc biệt, người bệnh P.T.C đã được chỉ định phẫu thuật bóc tách, cắt cổ xương đùi, tạo hình ổ cối, doa ống tuỷ và lựa chọn khớp phù hợp với thể trạng người bệnh.

     ThS. BS. Đỗ Tuấn Anh – Khoa Chấn thương 1 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là trường hợp thay khớp háng nhân tạo cực kỳ đặc biệt. Bệnh nhân bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, rối loạn phát triển hệ vận động dẫn đến toàn bộ vùng ổ cối xương chậu không phát triển, đường kính nhỏ hơn so với người phát triển bình thường. Đặc biệt, chiều dài xương đùi, chỏm xương đùi và đường kính xương đùi của người bệnh rất ngắn.

     Trong khi đó, bộ phẫu thuật thay khớp chỉ được dùng cho người trưởng thành. Với tình trạng người bệnh có nhiều thay đổi về giải phẫu như trên đã đặt ra những khó khăn, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn cao và phải chuẩn bị nhiều phương án trước khi tiến hành phẫu thuật.

Người bệnh P.T.C tập đi lại sau phẫu thuật
Người bệnh P.T.C tập đi lại sau phẫu thuật

Người bệnh P.T.C tập đi lại sau phẫu thuật

     Trước những khó khăn đặt ra, ekip phẫu thuật đã đưa ra nhiều phương án, lựa chọn phương án phù hợp nhất với thể trạng người bệnh và tiến hành thay khớp háng nhân tạo thành công.

     5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh đã ổn định, có thể đứng và tập đi lại dưới hỗ trợ của khung tập đi.

     Thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với tỷ lệ thành công rất cao. Đối tượng chủ yếu là người trưởng thành và người cao tuổi.

    Một khớp háng nhân tạo được làm từ chất liệu sinh học có tính tương thích cao với cơ thể và có khả năng chịu lực cao sẽ được thay thế vào phần xương (xương chậu, xương đùi hoặc toàn bộ khớp háng) bị hư tổn, từ đó khôi phục lại cấu trúc cũng như chức năng cho khớp háng. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể yên tâm trở lại với cuộc sống bình thường.

     Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ chuyên môn trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

     Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh và tuyến trung ương, sẵn sàng tiếp nhận tất cả các trường hợp khám chữa bệnh và cấp cứu đến với Bệnh viện.

Người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe, vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Hotline: 1800 888 989

Email: Contact@benhviendakhoatinhphutho.vn

Địa chỉ:

Đường Nguyễn Tất Thành, Phường tân Dân, Thành Phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ

Fanpage: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Youtube: https://www.youtube.com/@BVDKTPT

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện