Theo dõi và điều trị phục hồi sức khỏe cho người bệnh hậu Covid – 19

Hậu Covid – 19, người bệnh còn đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe cho nên cần phải có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để phục hồi dần các chức năng của cơ thể bởi vì Covid – 19 gây tổn thương không chỉ ở phổi mà còn nhiều cơ quan khác.

171801ff39f8f5a6ace9

Sức khỏe của người bệnh hậu COVID-19

Những người mắc Covid – 19 thường sẽ khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, tuy vậy một số người vẫn gặp phải các tình trạng suy giảm sức khỏe hậu Covid – 19.

Các triệu chứng còn sót lại như: sốt nhẹ, khó thở nhẹ, hụt hơi, mệt mỏi ,chóng mặt, ho, đau đầu, tức ngực, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, đau cơ, khớp. Một số trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác. Ở da có thể thấy hiện tượng phát ban. Về thần kinh có thể xuất hiện rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung tư tưởng, thay đổi tâm trạng. Một số người có thể gặp phải các ảnh hưởng xấu tới đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài. Vài trường hợp hiếm (chủ yếu là trẻ em) sẽ gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống (là tình trạng các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể bị viêm) trong hoặc ngay sau khi nhiễm Covid – 19.

Chăm sóc sức khỏe hậu Covid – 19 như thế nào?

Sau khi mắc Covid – 19, người bệnh cần được tiếp tục hỗ trợ hoặc cố gắng tự phục vụ mình (nếu có thể) trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện. Điều đó là vô cùng quan trọng và cần thiết giúp cho người bệnh hậu Covid – 19 để quá trình phục hồi sức khỏe diễn ra tốt hơn, nhanh hơn.

Người đã khỏi bệnh cần thực hiện một số biện pháp như: duy trì thời gian ngủ nghỉ hợp lý, chủ yếu ngủ nhiều vào ban đêm, hạn chế ngủ nhiều vào ban ngày để thực hiện các công việc phục hồi sức khỏe khác như vận động nhẹ nhàng ( đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, đạp xe đạp rất chậm, tập dưỡng sinh…).

Cần chú ý tập thở (hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng, nhịp độ tăng lên từng ngày). Bên cạnh đó cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút/ngày (có thể vào buổi sáng sớm hoặc nắng chiều, chia thành 3 – 4 lần, mỗi lần 5 -10 phút), việc làm này sẽ giúp điều hòa nhịp sinh học của cơ thể. Với người đã hoàn thành thời gian tự cách ly, khuyến khích họ tham gia các hoạt động cùng với người thân như chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa để sớm quay lại trạng thái sinh hoạt thường ngày.

Đặc biệt với người cao tuổi, việc trò chuyện cùng người thân trong gia đình và được người thân động viên, giúp đỡ sẽ giúp giảm sự lo lắng, kích thích hoạt động não sau khi khỏi bệnh rất tốt. Khuyến khích họ tham gia các hoạt động tinh thần như đọc sách/báo, tham gia bàn luận về tin tức trong ngày… cũng đóng góp đáng kể cho việc phục hồi sức khỏe.

Ngay cả khi đã phục hồi và âm tính với Covid – 19, người bệnh vẫn nên chú ý tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn của bác sỹ trước khi xuất viện về nhà (cần phải thường xuyên đeo khẩu trang, vứt khẩu trang đúng nơi quy định, giữ khoảng cách tiếp xúc với mọi thành viên trong gia đình, rửa tay thường xuyên với xà phòng với nước sạch…) để phòng bệnh cho các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng. Cần hạn chế nhìn vào màn hình điện thoại/thiết bị điện tử liên tục trong ngày.

Về chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn đầu mới xuất viện, người nhà lưu ý nên chia bữa ăn thành 3-5 bữa mỗi ngày tùy theo sức ăn của người bệnh và kết hợp đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn. Nên ăn nhiều rau, uống đủ lượng nước hàng ngày, ngoài ra nên uống thêm nước ép trái cây, sữa. Nếu người có bệnh đái đường nên uống loại sữa không đường, không ăn các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga… Để bổ sung các loại vi chất nên ăn nhiều các loại thực phẩm như tôm, cua, cá. Để bổ sung ka li nên ăn thêm chuối chín, bổ sung kẽm nên ăn hàu, sò, cá…

Sự kết hợp hài hòa giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao sẽ mang lại một cơ thể khỏe mạnh, phục hồi tốt hậu Covid – 19.

 Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện