Sự cần thiết của thăm khám sớm sau khi nhiễm covid -19?

Sự cần thiết của thăm khám sớm sau khi nhiễm covid -19?

Những triệu chứng của hội chứng sau khi nhiễm Covid -19 tuy không có nguy cơ gây tử vong nhưng sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong một thời gian (thường là 3-6 tháng, có thể kéo dài đến một năm) sau khi mắc bệnh Covid-19, gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động thường ngày của người bệnh, làm giảm sút chất lượng sống của người bệnh sau khi nhiễm Covid.

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế đã ban hành ngày 14/01/2022, tất cả người bệnh sau nhiễm Covid -19cần tái khám 2-4 tuần sau khi xuất viện. Kiểm tra sức khỏe sau khi nhiễm Covid -19 sẽ giúp các bac sĩ đánh giá và  chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của biến chứng hậu Covid -19.

257779078 677206313304519 7967646600379771802 n

Biến chứng Covid -19 tồn tại ở cơ thể mỗi người khác nhau nhưng lại có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, thậm chí lâu hơn gây ảnh hưởng từ vừa đến nặng tới sức khỏe thể chất và tâm thầm và tinh thần của người bệnh. Người bệnh nênđi thăm khám sớm để có thể kịp thời phát hiện và có phương án điều trị di chứng do hậu Covid -19 gây ra, giúp cho người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh.

Có khoảng từ 5 đến 15% người bệnh bị ảnh hưởng lâu dài.

Theo Tổ chức Y tế thế giới thì đa số người bệnh đều có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn sau khi mắc Covid -19, nhưng có khoảng từ 5 đến 15% người bệnh bị ảnh hưởng lâu dài biểu hiện ở mức độ khác nhau.Nhà y học gọi đó là hội chứng hậu covid -19. Nhiễm bệnh sau khi mắc Covid -19 là một loạt các vấn đề về sức khỏe mà mọi người có thể gặp phải  trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm vi-rút Covid -19, thậm chí những người không có các triệu chứng Covid -19. Những tình trạng này xuất hiện rất đa dạng và có thể xuất hiện đồng thời cùng một lúc hoặc diễn tiến trong khoảng thời gian khác nhau của thời gian sau hồi phục,

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hiện tại chưa có chưa có 1 loại thuốc cụ thể nào điều trị đặc hiệu với bệnh Covid -19 cho nên công tác phòng bệnh là cực kỳ quan trọng đối với người dân tại thời điểm này. Tình trạng hậu Covid -19 là có ít đến nhiều biểu hiện bệnh sau khi mắc Covid -19 có thể biết đến  với các tên gọi khác nhau như di chứng hậu Covid -19, hội chứng hậu Covid -19 kéo dài, Covid -19 hậu cấp tính, tác động lâu dài của Covid -19. Hiện nay, các chuyên gia y tế đang nỗ lực tìm kiếm thêm  các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn về sức khỏe liên quan đến Covid -19. Tính đến tháng 7 năm 2021, hội chứng hậu Covid -19 có thể được coi là một dạng khuyết tật theo Đạo luật về người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA).

Nhiều triệu chứng ảnh hưởng lâu dài.

 Hội chứng hậu Covid -19 do nhiều cơ chế gây ra, triệu chứng rất đa dạng (chưa tổng kết được) và không giống nhau ở những người mắc. Hội chứng hậu Covid -19 không chỉ ảnh hưởng lên phổi mà là bệnh lý tác động đa cơ quan: hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh, thận, gan… Việc kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhằm đánh giá được các chức năng và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến phổi, tim mạch, kiểm tra được tình trạng viêm và đông máu, từ đó đưa ra phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra lặp lại trong thời gian tiếp theo.

Do hội chứng hậu Covid -19 có thể tác động lên nhiều cơ quan khác nhau nên người bệnh cần được đánh giá và kiểm tra tổng quát, toàn diện mới có thể đưa ra được các phác đồ phù hợp.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang đưa ra các phương án.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang đưa ra các phương án kiểm tra, tầm soát sức khỏe sau Hội chứng hậu Covid -19 cho các người bệnh đã từng nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ, không triệu chứng đến các ca nhiễm trung bình, nặng.

Các phác đồ chuyên sâu của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh đánh giá được tình hình sức khỏe của mình để sau khi hồi phục có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và biện pháp can thiệp kịp thời cần thiết.

Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng đưa ra khuyến cáo những tình trạng này cũng có thể phức tạp hơn do nhiều tác động liên quan đến đại dịch và các Hội chứng hậu Covid -19, bao gồm các yếu tốảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần trương thời gian bị cách ly y tế, tình hình tài chính của bản thân và gia đình bị ảnh hưởng không tốt theo trào lưu đại dịch và ít khả năng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe để quản lý các bệnh nguy cơ khác. Hơn nữa, những tác nhân này sẽ ảnh hưởng tới cả những người đã từng mắc hoặc chưa từng mắc Hội chứng Covid -19.

Minh Minh

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện