THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp gối là gì?

– Thoái hóa khớp (THK) gối là bệnh lý khớp thoái hóa phổ biến nhất ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động, lao động, sinh hoạt và cuộc sống.

– Thoái hoá khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoaị của sụn và xương dưới sụn. 

Thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối gồm

– Thoái hoá khớp nguyên phát: do quá trình lão hoá, yếu tố di truyền.

– Thoái hoá khớp thứ phát sau chấn thương, các dị dạng bẩm sinh, rối loạn phát triển, tiền sử phẫu thuật hay bệnh xương, rối loạn chảy máu, sau bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hoá.

– Thống kê của WHO cho thấy có có 20% bị thoái hóa khớp gối trong tổn số bệnh nhân có bệnh lý khớp. Ở Mỹ: 80% trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Ở Pháp: thoái hóa khớp chiếm 28% số bệnh về xương khớp. Ở Việt Nam: thoái hóa khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp. Có sự liên quan chặt chẽ giữa thoái hóa khớp và tuổi tác.

 45 – 64 tuổi: 25 – 30% người bị thoái hóa khớp gối 

Trên 65 tuổi: 60 – 90% người bị thoái hóa khớp gối

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối

– Đau khớp thường âm ỉ, tăng khi vận động, khi thay đổi tư thế, giảm đau về đêm và khi nghỉ ngơi.Đau diễn biến thành từng đợt, dài ngắn tuỳ trường hợp, hết đợt có thể hết đau, sau đó tái phát đợt khác hoặc có thể đau liên tục tăng dần. 

– Vận động khớp bước lên hoặc xuống cầu thang, đang ngồi ghế đứng dậy, ngồi xổm, đi bộ lâu xuất hiện cơn đau …

– Biến dạng khớp trong THK thường do mọc các gai xương, do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch.

– Các dấu hiệu khác:

+ Tiếng lục khục  khi vận động khớp.

+ Dấu hiệu “phá rỉ khớp”: là dấu hiệu cứng khớp buổi sáng kéo dài không quá 30 phút.

+ Có thể sờ thấy các “chồi xương” ở quanh khớp.

+ Teo cơ: do ít vận động

+ Tràn dịch khớp: đôi khi gặp, do phản ứng viêm thứ phát của màng hoạt dịch.

– Chẩn đoán bệnh bằng các biện pháp khá đơn giản: khám lâm sàng, chụp Xq khớp siêu âm khớp…

Điều trị thoái hóa khớp gối

– Điều trị thuốc: Dùng các thuốc đường toàn thân: các nhóm thuốc chống viêm giảm đau thế hệ mới hiện tại có tác dụng cải thiện triệu chứng giảm đau phục hồi cải thiện vận động nhanh chóng và khá an toàn. Các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm có thể dùng kéo dài và an toàn trên đường tiêu hóa và tim mạch giúp giảm đau, cải thiện vận động làm chậm tiến triển của thoái hóa khớp.

– Thuốc điều trị can thiệp tại chỗ: là can thiệp thủ thuật tại vị trí ổ khớp gối, vị trí điểm bám gân quanh khớp gối có hiệu quả cao và nhanh chóng nhất.

+ Hút dịch khớp (trong trường hợp THK gối có phản ứng viêm gây tràn dịch khớp) làm giảm ngay lập tức tình trạng đau tức gối, kết hợp tiêm thuốc chống viêm nội khớp giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng vận động đi lại dễ dàng.

+ Tiêm nội khớp thuốc Acid Hyaluronic (dịch nhờn trơn khớp) là phương pháp an toàn rất hiếm khi có tác dụng phụ giúp khớp vận động trơn chu nhẹ nhàng, êm ái, bảo tồn khớp tốt hơn.

+ Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu Là phương pháp mới hiện đại cực kỳ an toàn, là phương pháp có cơ hội phục hồi một số tổn thương và bảo tồn khớp tốt nhất. Cách thực hiện la bệnh nhân được lấy máu của chính mình (nên rất an toàn) sau đó qua các bước tách triết hoạt hóa sau đó chế phẩm được tiêm vào ổ khớp điểm bám gân.

– Các biên pháp không dùng thuốc: thay đổi vận động, giảm cân…

– Vật lý trị liệu: Siêu âm điều trị, sóng ngắn…

– Ngoại khoa: phẫu thuật chỉnh trục khi khớp lệch trục, Giai đoạn 4-thay khớp.

Hiện tại Khoa Nội Thần kinh – Cơ xương khớp ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng đầy đủ các phương pháp nội khoa và phù hợp trên từng bệnh nhân cụ thể mang lại hiệu quả điều trị cao giúp phục hồi chức năng vận động cho người bệnh.

Thạc sĩ – Bs: Nguyễn Mạnh Thắng – Phó trưởng khoa Nội TK-CXK

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện