Thông tuyến Bảo hiểm Y tế cấp tỉnh – cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT), từ ngày 01/01/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến).

23122020 BHYT 1 1
Thông tuyến BHYT cấp tỉnh từ ngày 01/01/2021 (khoản 6 Điều 22 Luật BHYT)

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã vượt tuyến BHYT để khám, chữa bệnh điều này khiến cho người bệnh chịu nhiều gánh nặng về chi phí điều trị do chỉ được hưởng BHYT theo chế độ trái tuyến. Chính sách thông tuyến BHYT cấp tỉnh mang đến quyền lợi tối đa cho người dân và cơ hội cho các cơ sở y tế thu hút được người bệnh đến khám chữa bệnh nhưng đồng thời cũng là một thách thức về tính cạnh tranh giữa các cơ sở y tế. Để triển khai chính sách thông tuyến BHYT cấp tỉnh từ ngày 01/01/2021, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các Vụ, Cục liên quan đã xây dựng những văn bản quy phạm pháp luật để quy định cũng như hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy định về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và giám sát các chỉ định điều trị nội trú tránh hiện tượng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh.

Khi chính sách thông tuyến BHYT cấp tỉnh được thực hiện, ranh giới giữa các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở xuống được xóa bỏ, người dân có cơ hội lựa chọn cơ sở y tế có chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của mình.

Ví dụ:

– Đối với trường hợp trong tỉnh Phú Thọ, người dân có BHYT đăng ký Khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại Phường/xã hoặc Trung tâm Y tế các huyện, Phòng khám đa khoa hay bất kỳ cơ sở y tế nào (như thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại xã Vĩnh Chân – Hạ Hòa) có thể trực tiếp nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị nội trú mà không cần xin giấy chuyển viện của TTYT Hạ Hòa đến Bệnh viện tỉnh (theo như quy định trước đó).

– Đối với trường hợp khác tỉnh, người dân có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu ở phường/xã, TTYT cấp huyện của tỉnh bất kỳ (như Trung tâm Y tế huyện Ba Vì – Hà Nội hoặc Trung tâm Y tế Huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái…) có thể nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mà không cần xin giấy chuyển viện như trước.

Tuy nhiên các cơ sở y tế cũng như người dân cần tuân thủ những quy định về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật để hạn chế tình trạng quá tải đồng thời cần nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực cho NVYT đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân. Đây cũng là một đòn bẩy để các cơ sở y tế nỗ lực trong nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng cung cấp dịch vụ của đơn vị mình.

23122020 BHYT 2 1

Thành lập từ năm 1965, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là Bệnh viện Hạng I từ năm 2007, với bề dày hơn 55 năm xây dựng và phát triển hiện Bệnh viện đã thực hiện được 100% dịch vụ kỹ thuật loại I và hơn 60% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt. Với quy mô 1500 giường bệnh gồm 39 khoa, phòng, trung tâm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hàng ngày tiếp nhận 1200 – 1400 lượt khám bệnh, điều trị nội trú khoảng 1400 – 1500 người bệnh. Bệnh viện hiện đang là vệ tinh của 8 Bệnh viện tuyến Trung ương bao gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ngoài nhận chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, đào tạo dưới hình thức cầm tay chỉ việc, nhiều chuyên gia của các bệnh viện tuyến Trung ương đang trực tiếp khám và điều trị cho người dân tại Bệnh viện.

23122020 BHYT 3 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển theo mô hình đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu với các mũi nhọn là các chuyên ngành: Ung bướu, Tim mạch, Đột quỵ, Huyết học truyền máu, Chấn thương chỉnh hình, Thận nhân tạo…Với sự đầu tư về trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, Bệnh viện đã triển khai đồng loạt các kỹ thuật chuyên sâu như: phẫu thuật cột sống, phẫu thuật u não, phẫu thuật thay khớp, can thiệp tim mạch, phẫu thuật Tim hở, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, nội soi chuẩn đoán, ghép thận… Đặc biệt, Bệnh viện là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trên cả nước ứng dụng phẫu thuật bằng Robot và triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị đột quỵ mang lại cho hàng nghìn người bệnh có được cơ hội cứu sống và hồi phục tốt hơn.

Giữ vững phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn khẳng định là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực y tế khu vực Trung du miền núi phía Bắc và là điểm đến tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật