Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đơn vị Chống đau – Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa phương pháp tiêm ngoài màng cứng vào điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đối với những người bệnh ở mức độ trung bình và nặng, giúp người bệnh không cần phải phẫu thuật và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Tiêm ngoài màng cứng là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ trung bình và nặng cho những bệnh nhân chưa có chỉ định phẫu thuật. Phương này là một trong những kĩ thuật ít xâm lấn so với những phương pháp khác và là một phương pháp an toàn trong điều trị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Ở Việt nam, được áp dụng ở các ở các bệnh viện có chuyên khoa thần kinh và ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được áp dụng tại Đơn vị Chống đau thuộc Khoa Nội tổng hợp và đã được xây dựng thành quy trình kỹ thuật được thực hiện có tỷ lệ thành công cao, an toàn.

thoat vi dia dem

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

thoat vi dia dem lung111

Theo ThS.BS Thủy, “Tiêm ngoài màng cứng cột sống thắt lưng” là một phương pháp điều trị hiệu quả cao, ít xâm lấn đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn vừa và nặng, thậm chí cả những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng loại kim 20 đến 22G đưa thuốc vào khoang ngoài màng cứng cột sống thắt lưng, mục đích giải phóng viêm do chèn ép, là 1 trong những nguyên nhân gây nên đau cột sống thắt lưng và đau tê lan xuống 2 chân ở những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”.

tiem ngoai mang cung thoat vi dia dem

Tiêm ngoài màng cứng

1122 1

Bác sĩ Thủy cho biết: Trong thời gian qua, Đơn vị Chống đau Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm chưa qua phẫu thuật đã mang lại kết quả cao. Điển hình là Người bệnh Đặng Thị Mai, sinh năm 1966, trú tại Đông Thành, Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau nhiều vùng cột sống thắt lưng lan xuống mặt sau đùi, mông và khoeo chân bên phải,  không có khả năng  đứng và đi lại, sinh hoạt được, mọi hoạt động cá nhân đều do người nhà trợ giúp. Sau khi Người bệnh Mai được Bác sĩ Thủy – Đơn vị Chống đau điều trị một liệu trình 3 – 5 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 – 3 ngày, 1 tuần sau, người bệnh đã được xuất viện và tự đi lại được.

Để tránh những di chứng đáng tiếc xảy ra như teo chân, đứt dây chằng vàng, tổn thương dây thần kinh tọa… do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ThS.BS. Lê Thị Bích Thủy – Đơn vị Chống đau khuyến cáo người dân nên đi khám sớm và được điều trị ngay khi mới mắc thì hiệu quả trị bệnh sẽ cao hơn, thậm chí khỏi hẳn.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện