Tin vui cho người cao tuổi bị loãng xương và hẹp ống sống thắt lưng

Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đã áp dụng phương pháp phẫu thuật mới: Sử dụng vít nở rỗng nòng để bơm xi măng sinh học qua thân vít mang lại hiệu quả cao cho người bệnh cao tuổi bị loãng xương và hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống phải phẫu thuật.

Đau lưng cấp và mạn tính là vấn đề cần được quan tâm hiện nay ở người cao tuổi. Theo thống kê ở các nước phát triển có ít nhất 50% người cao tuổi trong cộng đồng than phiền về vấn đề đau lưng, 80% người già trong các nhà dưỡng lão có đau lưng. Nguyên nhân chính gây nên đau lưng ở người già là do thoái hóa đốt sống, loãng xương và hẹp ống sống thắt lưng.

Hẹp ống sống thắt lưng là hẹp cấu cấu trúc cột sống do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống gây biến dạng hoặc trượt thân đốt sống gây nên áp lực lên tủy sống và dây thần kinh có thể đau hoặc tê chân khi hoạt động dẫn đến yếu chi và mất cảm giác.

Trong thời gian qua, tại Khoa Ngoại Thần kinh đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người cao tuổi bị loãng xương và hẹp ống sống thắt lưng. Điển hình là người bệnh Lê Thị V (56 tuổi, Thanh Đình, Việt Trì, Phú Thọ).

Người bệnh V nhập viện trong tình trạng đau mỏi lưng và tê vùng chân nhiều tháng nay, đi lại khó khăn. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Sau khi chụp Xquang và Cộng hưởng từ, kết quả cho thấy người bệnh bị trượt đốt sống L4L5, hở eo S1 trên bệnh nhân loãng xương. Các bác sỹ đã hội chẩn quyết định áp dụng phương pháp sáng tạo mới để mổ cho bệnh nhân.

04072019Loangxuong11

Hình ảnh trước mổ

04072019Loangxuong22

Hình ảnh trong mổ

04072019Loangxuong33

Hình ảnh sau mổ

Sau mổ người bệnh đi lại được bình thường, tự phục vụ được các sinh hoạt cá nhân và được xuất viện sau 12 ngày.

Theo TS.Bs Nguyễn Văn Sơn – PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay đối với những trường hợp hẹp ống sống thắt lưng nặng có kèm theo trượt đốt sống là phẫu thuật cắt bản sống, giải ép kết hợp với bắt vít chân cung và hàn xương liên thân đốt sống. Thành công của cuộc phẫu thuật phụ thuộc nhiều vào sự vững chắc của vít bắt qua chân cung của đốt sống. Nhưng đối với người bệnh cao tuổi bị bệnh loãng xương ( điểm T.score < -2,5 SD) thì vít không được chắc và ảnh hưởng đến kết quả của cuộc mổ. Chính vì vậy chúng tôi nghiên cứu áp dụng phương pháp sử dụng vít rỗng nòng để bơm xi măng sinh học qua thân vít vừa làm chắc vít vừa bổ sung xi măng vào thân đốt sống cho người bệnh cao tuổi bị bệnh cột sống nặng phải phẫu thuật.

Cũng theo Ts. Nguyễn Văn Sơn, nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật sử dụng vít nở rỗng nòng để bơm xi măng sinh học qua thân vít đã giúp người bệnh giảm thiểu tối đa chi phí mà vẫn được sử dụng bảo hiểm để thanh toán. Đặc biệt hiệu quả nắn chỉnh đạt được kết quả cao.

 

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật