Ung thư vú – Mách bạn 5 bước đơn giản tự khám để phát hiện

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh ung thư vú có thể kiểm soát tốt, người bệnh có thể sống sau 5 năm lên đến hơn 90%. Tuy nhiên đa số người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khiến cho quá trình điều trị bị ảnh hưởng xấu. Tự khám vú tại nhà là cách quan trọng góp phần phát hiện sớm ung thư vú. Bạn hãy thực hiện 5 bước đơn giản sau để tự kiểm tra vú của mình

5 bước đơn giản tự khám phát hiện ung thư vú

Bước 1: Cách kiểm tra ung thư vú qua hình dáng ngực

Bạn hãy đứng trước gương với 2 vai để suôn thẳng và hai tay chống trên 2 bên hông để quan sát vào ngực của mình.

– Vú bình thường có đặc điểm sau:

+ Vú có hình dạng, kích thước và màu sắc như bình thường;

+ 2 bên vú đồng đều, không bị biến dạng hoặc sưng phù.

– Nếu bạn thấy bất kỳ sự thay đổi nào sau đây, báo hiệu vú của bạn đang có vấn đề cần được thăm khám:

+ Da bị lột, da nhăn nhúm hoặc phồng lên;

+ Một trong hai bên núm vú đã có sự thay đổi vị trí hoặc núm vú bị rút lõm vào trong;

+ Đỏ, đau, nổi mẩn hoặc sưng nề bất kì 1 phần nào của vú.

Bước 2: Kiểm tra ugn thư vú qua vận động cơ vú

– Giơ hai tay lên sau đầu và quan sát xem hai bên ngực có thay đổi cân xứng nhau không.

– Kiểm tra, so sánh kích thước, hình dạng và độ xệ của hai bên ngực xem có đồng đều không.

– Kiểm tra khu vực nách xem có khối u nào không.

Bước 3: Kiểm tra ung thư vú qua núm vú

– Bạn quan sát trong gương, tìm dấu hiệu của sự chảy dịch từ 1 hoặc cả 2 núm vú. Đó có thể là chất lỏng, màu trắng đục như sữa, màu vàng hoặc cũng có thể là máu.

Bước 4: Kiểm tra ung thư vú ở tư thế đứng

– Nâng cánh tay trái lên, nhấn nhẹ nhàng các ngón tay phải vào ngực trái. Bạn sử dụng mặt phẳng các đốt ngón tay xa nhất (không phải đầu tận cùng của ngón tay, thường là 3 ngón giữa để cảm nhận bằng lực ấn nhẹ nhàng từ nông (da) đến sâu (mô tuyến vú) cho đến khi chạm vào các xương sườn.

– Thăm khám toàn bộ vú, bạn có thể di chuyển ngón tay theo chiều từ trên xuống dưới hết toàn bộ tuyến vú, sau đó kiểm tra lại tương tự theo chiều từ trong ra ngoài.

– Hoặc bạn cũng có thể thăm khám bằng cách di chuyển các ngón tay theo chiều xoáy ốc từ trong núm vú ra ngoài đến hết toàn bộ tuyến vú.

– Khi kiểm tra, bạn cần lưu ý bất kỳ thay đổi nào trong cấu trúc, màu sắc hoặc kích thước tuyến vú.

– Đổi tay và kiểm tra tuyến vú phải theo các bước tương tự.

Bước 5: Kiểm tra ung thư vú ở tư thế nằm

– Ngoài tư thế đứng để kiểm tra các khối u ở ngực, bạn cũng cần kiểm tra ở tư thế nằm. Tư thế nằm giúp dễ dàng cảm nhận những thay đổi sâu bên trong tuyến vú hơn do tuyến vú dàn trải và mỏng hơn.

– Bạn nằm xuống giường hoặc bất kỳ mặt phẳng nào để đầu và vai dựa vào gối. Bạn nằm ngửa và đưa tay trái ra sau đầu.

– Dùng tay phải để kiểm tra tuyến vú trái và vùng nách như hướng dẫn ở bước trên và ngược lại. Khi thực hiện, bạn lưu ý về bất kỳ thay đổi trong cấu trúc hoặc kích thước của ngực.

Khi tự biết cách kiểm tra ung thư vú, bạn có thể kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường và chủ động đi khám. Bạn chỉ cần dành ra 15 phút mỗi tháng để tự khám ung thư vú để có thể nhận biết sớm những dấu hiệu nguy hiểm rồi đấy

Qua quá trình tự kiểm tra vú, nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện khám sớm để bác sĩ chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hãy liên hệ với chúng tôi: Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ theo Hotline: 1800.888.989 để được tư vấn hỗ trợ

Nguồn tham khảo: Breast Self-Exam

Tags :