Thi thoảng đau bụng, đi khám phát hiện bị u nang ống mật chủ

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, chỉ số sinh tồn ổn định. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán u nang ống mật chủ Type I và được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt u nang ống mật chủ, nối ống gan chung hỗng tràng.

Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, theo dõi không xảy ra biến chứng và được xuất viện sau 7 ngày.

Vết mổ của người bệnh ổn đinh, không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật cắt u nang ống mật chủ
Vết mổ của người bệnh ổn đinh, không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật cắt u nang ống mật chủ

U nang ống mật chủ là gì?

Theo chia sẻ của Ths.Bs. Lê Ngọc Nam – Khoa Ngoại tổng hợp: U nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi. Bệnh phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Người bệnh có nang ống mật chủ có thể được chẩn đoán từ giai đoạn sơ sinh.

Triệu chứng của u nang ống mật chủ bao gồm: Đau bụng từng cơn vùng thượng vị và hạ sườn phải. Nhiễm trùng đường mật từng đợt (sốt, vàng da). Sờ thấy khối ở vùng bụng bên phải (10-20%). Người lớn có u nang ống mật chủ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như áp xe gan, xơ gan, viêm tụy…

Khoảng 1 – 12% người bệnh bị vỡ u nang gây nên những biến chứng nguy hiểm như đau bụng dữ dội, viêm phúc mạc… nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tỷ lệ tiến triển thành ung thư đường mật ở những người bệnh có nang ống mật chủ chiếm tỷ lệ 9 – 28% và đây là biến chứng nguy hiểm nhất.

Ths.Bs. Lê Ngọc Nam khuyến cáo: U nang ống mật chủ nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ tiến triển ác tính sẽ thấp hơn. Nếu để muộn, u nang có thể tiến triển thành ung thư, nếu u nang dính với các tổ chức xung quanh, quá trình phẫu thuật, điều trị sẽ phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn. Do vậy, người dân nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh cần đi khám để được điều trị đúng, kịp thời tại các cơ sở uy tín.

Điều trị U nang ống mật chủ như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị U nang ống mật chủ. Người bệnh có thể được phẫu thuật mổ mở cắt nang OMC nối ống gan chung – hỗng tràng, hoặc Phẫu thuật nội soi cắt nang OMC nối ống gan chung hỗng tràng. Bệnh thường có tiên lượng rất tốt sau phẫu thuật.

Với những ưu điểm vượt trội, phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh, giảm đau sau mổ, vết mổ có tính thẩm mỹ cao, tỷ lệ tai biến ít hơn so với phẫu thuật mổ mở.

Tại Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ đã được thực hiện thường quy nhiều năm nay giúp người bệnh có lại sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Người bệnh có nhu cầu khám và điều trị, phẫu thuật các bệnh lý về tiêu hóa, gan, mật, tụy có thể liên hệ: Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Số điện thoại : 02106254133

Địa chỉ: Tầng 4 nhà E Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện