U da đầu khổng lồ hiếm gặp – 1 trường hợp U nhú đảo ngược

1. U nhú đảo ngược là gì?

U nhú đảo ngược (Inverted Papilloma) là khối u lành tính, thường được tìm thấy ở vùng mũi xoang.

Về mô bệnh học: khối u gồm những nhú biểu mô phát triển ngược vào trong lớp đệm. Khối u này có thể mang tính xâm lấn, lan vào các xoang cạnh mũi hoặc các cấu trúc quan trọng khác như hốc mắt, nền sọ… Đặc điểm của u nhú đảo ngược là có khả năng tái phát cao và có thể trở thành ác tính (ác tính hóa).

Về mặt lâm sàng: U nhú đảo ngược có ba đặc tính lâm sàng chính: thứ nhất là có khuynh hướng tái phát; thứ hai là phá hủy cấu trúc mô xung quanh; thứ ba là thường kết hợp với ung thư.

2. Nguyên nhân gây u nhú đảo ngược

Căn nguyên bệnh chưa rõ ràng mặc dù vài nghiên cứu cho thấy u có mối liên quan với virus u nhú ở người (Human Papilloma Virus). Tiêu chuẩn chẩn đoán xác định u nhú đảo ngược dựa vào kết quả giải phẫu bệnh.

3. Phương pháp điều trị

Điều trị phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u là phương pháp điều trị ưu tiên cho u nhú đảo ngược. Sự tái phát liên quan trực tiếp đến khả năng loại bỏ triệt để khối u.

Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận một trường hợp u nhú đảo ngược ở da đầu khổng lồ rất hiếm gặp.

Người bệnh nữ N.T.M.P (59 tuổi) địa chỉ ở TP Việt Trì, Phú Thọ. Người bệnh xuất hiện khối u vùng chẩm nhỏ đã nhiều năm nhưng vì chủ quan cho rằng khối u nhỏ, không đau  nên đã không đi khám và điều trị. Qua thời gian khối u to dần lên đến hiện tại kích thước đã khổng lồ khoảng 7 x 8 cm. Dù vậy người bệnh vẫn không có biểu hiện, triệu chứng gì. Hơn nữa vì nuôi tóc dài nên khối u dù lớn cũng bị che khuất. Khi đã để quá lâu và khối u phát triển quá lớn, người bệnh được gia đình động viên đi khám và điều trị.

Người bệnh vào Khoa Ngoại thần kinh trong tình trạng không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài khối u vùng chẩm khổng lồ kích thước khoảng 7×8 cm, mật độ chắc, di động khó.

 Khối u nhú đảo ngược khổng lồ vùng chẩm kích thước 7x8 cm
Khối u nhú đảo ngược khổng lồ vùng chẩm kích thước 7×8 cm

Người bệnh được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u, làm giải phẫu bệnh cho kết quả u nhú đảo ngược. Tình trạng của người bệnh sau điều trị tốt và được các bác sĩ cho ra viện.

Khối u được loại bỏ hoàn toàn sau mổ
Khối u được loại bỏ hoàn toàn sau mổ

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh khuyến cáo người dân nên đến viện khám và điều trị sớm khi có bất kỳ biểu hiện u cục nào trên cơ thể. Việc đến khám sớm và điều trị triệt để là rất quan trọng vì nó quyết định rất lớn đến việc bệnh có được điều trị khỏi hoàn toàn hay không.

Bên cạnh đó các bác sĩ cũng đưa ra những biện pháp để phòng tránh bệnh u nhú đảo ngược như:

– Thường xuyên rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể lực.

– Không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế rượu bia.

– Tránh tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm môi trường, hoá chất. Trong trường hợp phải tiếp xúc, cần có trang bị lao động đầy đủ.

– Thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại vùng đầu và cột sống hãy liên hệ Phòng khám ngoại thần kinh – cột sống 311 và Khoa Ngoại thần kinh  theo SĐT: 02106.254.130 hoặc hoặc hãy gọi cho chúng tôi theo hotline: 1800.888.989

Inverted papilloma

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật