Ung thư đại trực tràng – Căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ung thư khá phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên đây lại là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong những trường hợp được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh khởi nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng, gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng là do đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây ung thư đại tràng thường không rõ ràng, tuy nhiên những yếu tố sau được coi là những nguy cơ lớn có thể gây ra bệnh như:

  • Người bệnh mắc một số bệnh lý về đường ruột như: Viêm loét đại tràng kéo dài, Polyp đại tràng, viêm ruột…
  • Yếu tố gia đình: Gia đình có tiền sử người mắc bệnh: Ung thư là bệnh có yếu tố di truyền với tỷ lệ khoảng 3-5%. Vì vậy, trường hợp gia đình từng có người mắc ung thư đại – trực tràng thì nguy cơ bị bệnh của những người thân trong gia đình tăng cao.
  • Ngoài ra, việc ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều thịt đỏ, thường xuyên ăn thực phẩm muối lên men, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn, hút thuốc là, uống rượu bia…cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.
  • Tình trạng béo phì có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tràng ở cả nam và nữ. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới…

Các triệu chứng khi mắc bệnh:

Ung thư đại tràng không có các biểu hiện rõ ràng nhưng khi thấy những biểu hiện sau người bệnh không nên chủ quan, cần kiểm tra sớm nhất để phát hiện bệnh kịp thời:

  • Đau bụng: Một trong những trường hợp thường gặp ở bệnh lý ung thư đại tràng. Các cơn đau thường không rõ ràng, lúc dữ dội, lúc âm ỉ.
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đại tiện ra máu.
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Khi khối u ở đại tràng phát triển lớn dần, chúng sinh ra các tiết dịch kích thích đường ruột. Phản ứng này khiến người bệnh đi đại tiện nhiều hơn.
  • Giảm cân bất thường. Mệt mỏi và suy nhược.
  • Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt của chúng.

Khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn áp dụng những tiến bộ khoa học nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng kéo dài sự sống cho người bệnh.

z3266170217298 254f55c0b66050a54f889006671e0e30

Theo Ths.BS Nguyễn Thành Trung – Đơn vị Phẫu thuật Ung bướu – Trung tâm Ung bướu cho biết: Đối với ung thư đại trực tràng, phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện nay được áp dụng tại viện là nội soi ống mềm. Với việc sử dụng hệ thống máy nội soi hiện đại, tiên tiến giúp đưa ra những hình ảnh sắc nét, hiện thị rõ nhất những tổn thương nhỏ nhất, giúp các bác sỹ phát hiện và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện