Ung thư phổi – đơn giản hay phức tạp?

 

Đơn vị Xạ trị và y học hạt nhân – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ  vừa tiếp nhận người bệnh Khuất Đ. T, nam 71 tuổi, vào viện vì ho đau tức ngực, tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, không ai trong gia đình có tiền sử ung thư. Người bệnh được chẩn đoán ung thư phổi phải.

ung thư phổi
Ung thư phổi

Vậy, ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi hay ung thư phế quản là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang.

Người bệnh xuất hiện tình trạng bệnh trước nhập viện khoảng 3 ngày, tăng dần, không đỡ, người bệnh nhập viện.

Qua thăm khám kết hợp chụp CT phổi có hình ảnh tổn thương u thùy giữa phổi phải, người bệnh đã được tiến hành nội soi sinh thiết chẩn đoán, kết quả giải phẫu bệnh: ung thư biểu mô tuyến. Thông qua hội chẩn trung tâm Ung Bướu, người bệnh được chẩn đoán: ung thư phổi phải T3NxM0, với hướng điều trị là Hóa – Xạ trị đồng thời.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Trong giai đoạn sớm, các triệu chứng của ung thư phổi thường không đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm phế quản phổi, lao phổi. Nhiều người bệnh đến viện khi bệnh ở giai đoạn muộn hoặc sau khi điều trị nhiều đợt không đỡ.

Các triệu chứng xuất hiện tuỳ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, mức độ xâm lấn đến các cơ quan lân cận cũng như di căn xa. Các dấu hiệu của ung thư phổi khá đa dạng, người bệnh cần lưu ý khi gặp các triệu chứng sau:

– Ho: là triệu chứng thường gặp. Khoảng 80% người bệnh ung thư phổi có biểu hiện ho, có thể là ho khan, ho có đờm, ho ra máu. Nhưng ho là một triệu chứng rất không đặc hiệu, và ung thư không phải là nguyên nhân mà người bệnh nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài, không rõ nguyên nhân và không đáp ứng với điều trị thì nên đến chuyên khoa ung bướu để thăm khám.

– Khó thở: cũng là một triệu chứng hay gặp trong ung thư phổi. Cảm giác khó thở thường xuất hiện khi giai đoạn bệnh không còn sớm và hay gặp với khối u ở trung tâm gây hẹp lòng khí quản lớn hoặc do khối hạch trung thất chèn ép vào đường thở. Đôi khi, người bệnh còn có thể xuất hiện tiếng thở khò khè nặng nhọc.

– Đau ngực: hay gặp khi khối u đã xâm lấn đến thành ngực. Điểm đau thường tương ứng với vị trí khối u, người bệnh có thể bị đau tức ở vùng ngực, lưng hoặc vai. Các cơn đau có tính chất dai dẳng, âm ỉ, tăng lên khi ho hoặc hít thở sâu.

Sau quá trình điều trị xạ trị hóa chất kết hợp, người bệnh Khuất Đ. T  đã được chụp CT đánh giá lại tổn thương, trên hình ảnh CT cho thấy khối u đã đáp ứng gần như hoàn toàn với điều trị.

Hiện nay, tại Việt Nam, ung thư phổi đang là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 (sau ung thư gan), nguyên nhân chủ yếu là do khói thuốc lá, chiếm tỷ lệ 90%. Việc chẩn đoán và điều trị sớm mang lại kết quả rất tích cực cho người bệnh, do đó những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao (tiếp xúc khói thuốc lá chủ động hoặc thụ động làm việc trong môi trường có các yếu tố độc hại, tiền sử gia đình…)  nên đi khám sức khỏe định kì sàng lọc sớm ung thư.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của người bệnh

1 2

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Trung tâm Ung bướu– Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật