Ung thư vú giai đoạn 1: Dấu hiệu, cách điều trị, phòng ngừa

Ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 được xếp vào giai đoạn sớm, tiên lượng tốt, có thể chữa khỏi hoặc tỷ lệ sống sau 5 năm khá khả quan.

Ung thư vú giai đoạn 1 thuộc vào  giai đoạn sớm nhất của ung thư vú xâm lấn. “Xâm lấn” không có nghĩa là ung thư đã xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể mà các tế bào trong khối u đã xâm nhập vào khu vực qua màng đệm.

Khi một khối u mới bắt đầu thì vẫn chưa phát triển qua lớp màng này và được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Những khối u này gọi là khối u giai đoạn 0. Ung thư biểu mô tại chỗ có thể chữa khỏi 100% bằng phẫu thuật do các tế bào được ngăn chặn hoàn toàn.

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1 thường không rõ ràng, nhưng nếu có, các biểu hiện thường bao gồm những điều sau đây.

• Tiết dịch ở núm vú,
  • Da bị lõm,
  • Sưng hoặc đỏ tại vú,
  • Có khối u ở vú hoặc ở nách,
  • Thay đổi kết cấu da vú,
  • Núm vú bị dẹt,
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Theo dữ liệu từ Viện Y tế và Phúc lợi Úc, ung thư vú được chẩn đoán lần đầu tiên càng sớm thì kết quả điều trị càng tốt. Tỷ lệ sống thêm của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cũng được cải thiện theo thời gian do phát hiện sớm hơn. Vậy Ung thư vú giai đoạn 1 có chữa được không? Hầu hết những người bị ung thư vú giai đoạn 1 đều có thể được điều trị thành công với tỷ lệ gần như 100%.

Tuy nhiên, không thể dự đoán chính xác quá trình ung thư và thời gian sống của mỗi người. Tiên lượng sống sót cũng như hiệu quả điều trị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân gồm:

• Khả năng đáp ứng khi điều trị;
  • Loại ung thư vú bệnh nhân mắc phải;
  • Tốc độ phát triển của khối u;
  • Các yếu tố khác như tuổi, tiền sử bệnh và sức khỏe tổng thể;

Mục đích của điều trị ung thư vú giai đoạn 1 là loại bỏ ung thư vú và bất kỳ tế bào ung thư nào khác còn sót lại trong vú, nách hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Điều trị bệnh ở giai đoạn này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Điều trị ung thư vú

Phẫu thuật ung thư vú

Với khối u nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc tách. Nếu ung thư đã lan rộng, bác sĩ sẽ tiến hành đoạn nhũ (đây là kỹ thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú gồm phần da, núm vú và tuyến sữa).

Lúc này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện đoạn nhũ tối thiểu da giúp cho việc tái tạo tuyến nhũ thuận lợi hơn, đồng thời cũng có thể nạo hạch sinh thiết nhằm phân tích tế bào để phát hiện ung thư đã di căn tới hạch hay chưa. Trong một số trường hợp thì phụ nữ mắc ung thư vú có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú bên lành (còn gọi là “đoạn nhũ dự phòng”) nếu có các nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú hoặc mang gen đột biến có liên quan đến bệnh.

Liệu pháp xạ trị

Phương pháp này  sử dụng các chùm tia năng lượng cao như tia X và proton để diệt các tế bào ung thư. Sau khi bệnh nhân được đoạn nhũ thì sẽ dùng các chùm tia này để chiếu xạ bên ngoài nhằm đảm bảo các tế bào ung thư đã được tiêu diệt hết.

Liệu pháp hoá trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối tượng áp dụng là những người có tế bào ung thư có nguy cơ cao tái phát hoặc lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi hóa trị cũng được chỉ định trước tiên nhằm làm thu gọn khối u lớn để hỗ trợ việc loại bỏ nó dễ dàng trong quá trình phẫu thuật. Hóa trị thường được chỉ định là khi tế bào ung thư đã lan rộng, mục đích để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng kèm theo.

Cách phòng tránh ung thư vú

Khám sàng lọc ung thư vú và kiểm tra sức khỏe định kỳ: Do thời kỳ “tiền lâm sàng” của ung thư vú kéo dài từ 8-10 năm nên việc khám sàng lọc có giá trị cao trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%, đồng thời có  thể bảo tồn được vú. Ở giai đoạn 3,khả năng khỏi hẳn là rất thấp. Đến giai đoạn 4, thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống và giảm bớt sự đau đớn.

Tìm hiểu để hiểu biết về bệnh nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến bệnh.

Xây dựng  lối sống lành mạnh cho bản thân:

• Ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu phytoestrogens.
  • Cân nhắc việc điều trị bằng hormone ở giai đoạn mãn kinh
  • Lưu ý khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, lợi tiểu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Để được điều trị và nhận biết đúng cách về tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được  tư vấn, lắng nghe và giải đáp các thắc mắc.

Nguồn tham khảo: tamanhhospital