Ung thư vú và giải đáp 10 thắc mắc về ung thư vú

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú (breast cancer) là bệnh lý u vú ác tính khi mà các tế bào ác tính hình thành từ trong các mô tuyến vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển, lan rộng ra toàn bộ tuyến vú và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể người. Đây được coi là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới.

Mặc áo ngực thường xuyên có thể là nguyên nhân ung thư vú?

Có rất nhiều giả thuyết đưa ra xung quanh câu hỏi này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc mặc áo ngực có thể dẫn đến căn bệnh ung thư vú. Có giả thuyết cho rằng mặc áo ngực loại có gọng có thể hạn chế dòng chảy của chất lỏng bạch huyết ra khỏi vú, gây ra các chất độc hại tích tụ trong mô. Nhưng, theo một nghiên cứu trên khoảng 1.500 người phụ nữ mắc ung thư vú thì hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc mặc áo ngực có gọng và ung thư vú.

Nam giới và trẻ em có bị ung thư vú không?

Có, nhưng tỷ lệ xảy ra là rất thấp. Nam giới và trẻ em nam < 18 tuổi chỉ đến khám khi vú có triệu chứng bất thường, chứ không cần phải tham gia tầm soát định kỳ.

Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên?

Phụ nữ lứa tuổi trẻ vẫn có thể mắc bệnh ung thư vú. Trên lý thuyết, nhóm phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn những độ tuổi khác.

Phần lớn các khối u tuyến vú là những thay đổi lành tính của tuyến vú, chỉ khoảng 10 – 20% trong số các khối u là ác tính. Do đó, khuyến cáo các chị em phụ nữ từ 40 tuổi nên chủ động tầm soát vú mỗi năm.

Tỷ lệ di truyền ung thư vú từ mẹ sang con là bao nhiêu %?

Bạn có nguy cơ mắc ung thư vú gấp 2 lần nếu mẹ bạn cũng bị bệnh ung thư vú. Càng nhiều người trong gia đình có ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Phụ nữ có đột biến gen di truyền như BRCA1-BRCA2 sẽ có nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng từ 50 tới 80%.

Bị ung thư vú không được ăn những loại thực phẩm nào? Có phải bị ung thư vú là không được ăn các sản phẩm từ đậu nành không? 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành có chứa isoflavone – là chất giống như estrogen có thể gây ra ung thư vú phát triển. Nhưng isoflavone cũng có tác dụng là kháng lại tế bào ung thư và có lợi cho tim mạch.

Nghiên cứu gần đây nhất lại cho thấy, đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành tốt cho người bệnh sau điều trị ung thư vú, nhất là người bệnh châu Á như chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy với một lượng đậu nành vừa phải mỗi ngày không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bạn có thể yên tâm uống sữa đậu nành và ăn đậu hũ nếu thích.

Tuy nhiên, không nên sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa đậu nành hoặc isoflavone vì hàm lượng của nó quá cao trong các loại thực phẩm này. Và còn nhiều những nghiên cứu thêm về vấn đề này chưa có kết luận rõ ràng.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc có làm tăng nguy cơ ung thư?

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sử dụng thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu kết luận rằng, với thợ làm tóc và thợ cắt tóc thường xuyên tiếp xúc với một lượng lớn thuốc nhuộm tóc, sản phẩm hóa học khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Để điện thoại kế bên khi ngủ có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

Ung thư là do đột biến gen xấu còn điện thoại di động thông minh hiện nay lại phát ra một loại năng lượng tần số thấp không tác động làm hư hại cấu trúc gen.

Ăn nhiều thực phẩm lên men như kim chi, cải chua ,… có bị ung thư không?

Ăn nhiều thức ăn muối chua sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và vòm hầu. Ngoài ra các thực phẩm ướp muối, lên men sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư vú có lây không?

Phải khẳng định rằng, ung thư không phải bệnh truyền nhiễm dễ lây từ người sang người. Tình huống duy nhất mà ung thư có thể lây lan từ người này sang người khác là trong trường hợp khi người được ghép tạng nhận phần mô bị ung thư của người hiến tạng. Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp, hiếm gặp và ít khi xảy ra vì các mô tạng thường được sàng lọc trước khi chuyển – nhận, cho – hiến.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi cần quan tâm và chú ý hơn đến sức khỏe vú của họ, cần tự khám vú và ghi nhận bất kỳ thay đổi bất thường nào của vú, để nhanh chóng đến khám với bác sĩ.

Giải đáp thắc mắc về ung thư vú
Giải đáp thắc mắc về ung thư vú

Ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm (I và II) kết quả điều trị khỏi bệnh có tỷ lệ trên 90%, ngược lại được phát hiện giai đoạn càng trể (giai đoạn IV) – di căn xa kết quả điều trị để người bệnh sống được 5 năm là 22%.

Để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý bởi những chuyên gia ung bướu uy tín, Quý khách có thể liên hệ:

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

0210 6254 145 / 1800 888 989

What Is Breast Cancer?

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện