VAI TRÒ CỦA SINH THIẾT TỨC THÌ TRONG PHẪU THUẬT

Sinh thiết tức thì hay còn gọi sinh thiết lạnh hoặc cắt lạnh là một kỹ thuật xét nghiệm nhanh trong chuyên ngành giải phẫu bệnh. Sinh thiết được thực hiện ngay trong ca mổ để định hướng cho phẫu phuật viên hướng xử trí tiếp theo, giúp người bệnh tránh phải phẫu thuật lần 2.

20200523 123401 153178 screenshot 1590237215.max 800x800 1

Sinh thiết tức thì (sinh thiết lạnh) – Dẫn đường cho việc điều trị u

1. Nguyên tắc sinh thiết tức thì

Mẫu mô được làm lạnh nhanh bởi nhiệt độ âm sâu trong máy cắt lạnh, nước ở trong mô chuyển thành đá và đóng vai trò như chất trung gian giữ nguyên khung hình dạng của mô. Từ đó mô trở nên cứng và có thể cắt mỏng.

1. Ưu điểm:

• Có kết quả nhanh trong vòng 15- 30 phút
  • Độ chính xác cao
  1. Nhược điểm:

• Cần trang thiết bị hiện đại
  • Chất lượng tiêu bản kém hơn mô nhuộm thường quy
  • Áp lực về thời gian, yêu cầu bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm để đọc kết quả nhanh và chính xác
  1. Quy trình kỹ thuật:

• Bước 1: Nhận bệnh phẩm

Trong ca phẫu thuật, phẫu thuật viên lấy mẫu mô (một phần hoặc toàn bộ u, diện cắt…) hoặc bệnh phẩm lấy từ bấm nội soi, chọc sinh thiết kim gửi ngay đến khoa giải phẫu bệnh

• Bước 2: Cố định bệnh phẩm

Bệnh phẩm được gắn lên giá đỡ bằng gel, làm lạnh nhanh để đông cứng

• Bước 3: Cắt tiêu bản

Bệnh phẩm sau khi đông cứng được cắt mỏng phủ lên lam kính

• Bước 4: Nhuộm tiêu bản

Tiêu bản được nhuộm bằng các phương pháp Hematoxylin-eosin, Xanh toluidine

• Bước 5: Đọc tiêu bản

Bác sĩ giải phẫu bệnh phân tích kết quả trên kính hiển vi

• Bước 6: Xử lý bệnh phẩm còn lại
  1. Ứng dụng của kỹ thuật sinh thiết tức thì:

• Xác định nhanh khối u lành tính hay ác tính giúp phẫu thuật viên quyết định hướng xử trí tiếp theo: cắt bỏ khối u nếu u lành tính,hoặc cắt rộng, nạo vét hạch trong các trường hợp ác tính.
  • Đánh giá tình trạng diện cắt: đối với các khối u đánh giá diện cắt còn tế bào u hay không, trong bệnh Megacolon (phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ em) đánh giá diện cắt thành đại tràng có tế bào hạch thần kinh hay không để xác định đoạn ruột vô hạch cần cắt bỏ.
  • Đánh giá tình trạng di căn ngay trong phẫu thuật

Sinh thiết tức thì là một kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học nhanh, được thực hiện ngay trong ca mổ. Hiện nay kỹ thuật sinh thiết tức thì ngày càng được chỉ định nhiều hơn để xác định khối u lành hay ác tính hoặc đánh giá diện cắt, đánh giá tình trạng di căn, dựa vào đó phẫu thuật viên quyết định các bước xử trí tiếp theo giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giải Phẫu bệnh cùng đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại tiên tiến, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hứa hẹn sẽ là địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng tốt.

Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800888989

Bs. Bùi Thị Hương – Khoa giải phẫu bệnh, tầng 10 nhà C, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.