Gây Mê Hồi sức Và Vi Phẫu Thuật Cột Sống

Ca bệnh Vi phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người bệnh N. T. M (Sinh năm 1972, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) bị đau lưng lan ra chân nhiều năm, điều trị nội khoa nhưng không cải thiện.

Sau khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp ống sống L4 đến S1 do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp gây mất vững cột sống. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định thực hiện “Phẫu thuật Nẹp vít cột sống, Thay đĩa đệm” cho bệnh nhân nhằm giải ép thần kinh, làm vững cột sống cho bệnh nhân.

Trước khi vào phòng mổ bệnh nhân được các Bác sĩ Gây mê hồi sức thăm khám tiền mê:

  • Như tình trạng sức khỏe hiện tại, có các bệnh lý kèm theo không, các xét nghiệm, cận lâm sàng trước mổ. Nếu có những rối loạn không tốt cho cuộc phẫu thuật sẽ đựơc điều chỉnh trước mổ.
  • Ngoài ra, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được giải thích về phương pháp gây mê, những tai biến, biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật, một số nguy cơ như mất máu, mất dịch hay đau sau phẫu thuật…
Ca Phẫu thuật Cột sống với Hệ thống kính vi phẫu, Máy CT Scaner trong phòng mổ thông minh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Ca Phẫu thuật Cột sống với Hệ thống kính vi phẫu, Máy CT Scaner trong phòng mổ thông minh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Th

Gây mê hồi sức và Vi phẫu thuật cột sống

Đây là phẫu thuật xâm lấn cột sống bằng bắt vít qua da và thay đĩa đệm do đội ngũ bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh kết hợp với kíp Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện tại phòng mổ thông minh, đồng bộ dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị phòng mổ hiện đại CT Scan phòng mổ và kính vi phẫu theo chuẩn Châu Âu.

Phương pháp vi phẫu thuật này điều trị hiệu quả bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống, chấn thương cột sống… Người bệnh vận động tốt sau phẫu thuật, có thể xuất viện trong 5- 7 ngày sau phẫu thuật

Tư thế nằm sấp là tư thế chủ yếu trong phẫu thuật cột sống
Tư thế nằm sấp là tư thế chủ yếu trong phẫu thuật cột sống

Trong quá trình phẫu thuật, do tư thế của bệnh nhân chủ yếu là nằm sấp. Đây là tư thế không được thuận lợi với sinh lý của người bệnh. Nên bệnh nhân được kíp Gây mê hồi sức theo dõi sát các chỉ số sinh tồn như: nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, nước tiểu, kiểm soát lượng máu mất để kịp thời điều chỉnh,…Sau khi phẫu thuật, sử dụng giảm đau đa mô thức giúp bệnh nhân trải qua thời gian hậu phẫu nhẹ nhàng hơn.

 Hình ảnh cột sống của bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống
Hình ảnh cột sống của bệnh nhân sau phẫu thuật

Vi phẫu thuật cột sống là một trong những kĩ thuật cao, chuyên sâu thuộc lĩnh vực thần kinh cột sống đòi hỏi đội ngũ Bác sĩ Ngoại khoa được đào tạo bản và kíp Gây mê hồi sức chuyên sâu, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị phòng mổ đạt tiêu chuẩn (CT Scan phòng mổ, Kính vi phẫu,…).

Với sự đầu tư mạnh mẽ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Khoa Gây mê hồi sức đã đáp ứng đủ các điều kiện này để đưa một trong các phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay trở thành phẫu thuật thường quy tại bệnh viện. Từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng dịch vụ y tế, mở ra cơ hội lựa chọn điều trị các kỹ thuật cao, hiện đại dành cho bệnh nhân có bệnh lý cột sống phức tạp, hạn chế tình trạng chuyển tuyến và khẳng định chất lượng dịch vụ Y tế Phú Thọ.

Điều dưỡng Tạ Thị Ánh Nguyệt – Khoa Gây mê hồi sức

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật