Video nhận biết về đái tháo đường tuổi trẻ

Bệnh đái tháo đường khởi phát ở tuổi trẻ (Maturity-Onset Diabetes of the Young – MODY) là một loại đái tháo đường hiếm gặp, được di truyền giữa các thành viên trong các gia đình. Giống như bệnh tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2, MODY ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng và lưu trữ glucose từ thực phẩm, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh glucose huyết. Có nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi, điều quan trọng là bệnh phải được chẩn đoán đúng.

Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi MODY thường được di truyền. Nghĩa là khả năng một người trẻ tuổi bị tiểu đường sẽ cao hơn nếu có người nhà cũng mắc bệnh tương tự. Nếu có cha mẹ mắc MODY, tỷ lệ bạn cũng bị bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi là 50%. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này sẽ di truyền dài hơn một thế hệ, như vậy MODY có thể xuất hiện từ thời ông bà, đến cha mẹ và cả con cái.

Bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên và người trẻ dưới 35 tuổi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể được chẩn đoán mắc tiểu đường ở trẻ em vào bất cứ độ tuổi nào. Không giống như đái tháo đường loại 2, MODY không liên quan đến béo phì hoặc huyết áp cao. Những người trẻ tuổi bị tiểu đường MODY thường có cân nặng khỏe mạnh.

Cùng xem video để biết thêm về bệnh này tại video sau :

Tags :