VIÊM ÂM HỘ ÂM ĐẠO DO VIÊM NẤM CANIDA

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida

Viêm âm hộ âm đạo do Nấm chủ yếu do Candida albicans gây ra. Viêm âm đạo do nấm là căn nguyên phổ biến viêm âm đạo thứ 2 sau nhiễm khuẩn âm đạo. Candida albicans chiếm 85-90% viêm âm đạo Candida. Các loài khác như: Candida glabrata, Candida tropicalis, Candida krusei cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm âm hộ – âm đạo, nhưng ít gặp hơn.

Viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida có biểu hiện lâm sàng như thế nào?

Bệnh nhân có cảm giác ngứa rát bỏng âm hộ, đau rát, đái buốt, đái rắt. Dịch âm đạo bất thường, dịch tiết đặc như sữa đông, màu trắng, đôi khi màu vàng. Niêm mạc âm đạo có giả mạc trắng, xung quanh đỏ hồng, Da vùng âm hộ ban đỏ, phù nề.

Dịch tễ của bệnh viêm âm đạo do nấm rất phổ biến, khoảng 70-75% phụ nữ có ít nhất một lần bị nhiễm nấm âm đạo, khoảng 40-45% phụ nữ sẽ bị từ hai lần trở lên. Candida albicans là nguyên nhân của 20-25% các trường hợp viêm âm đạo. Candida thuộc loại nấm men sống hoại sinh bình thường trong: Niêm mạc âm đạo. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng phát triển quá mức và trở thành nguyên nhân gây bệnh. Các yêu tố thuận lợi giúp nấm Candida phát triển, phá vỡ sự cân bằng sinh vật trong niêm mạc âm đạo, bao gồm: Mang thai, dùng thuốc tránh thai, dùng kháng sinh, đái tháo đường, sử dụng corticosteroids, dùng đồ ẩm ướt vệ sinh vùng kín kém

Cơ chế gây bệnh viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida

Khi sự cân bằng hệ vi sinh vật trong niêm mạc âm đạo bị phá vỡ Candida albicans có thể phát triển quá mức và gây viêm âm đạo. Ví dụ: Khi bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, kháng sinh cũng có thể tiêu diệt các lactobacilli sản xuất hydrogen peroxide bảo vệ chống lại sự phát triển quá mức của Candida albicans

Chẩn đoán phòng xét nghiệm bệnh viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida

Lấy dịch âm đạo soi tươi hoặc nhuộm gram thấy xuất hiện nhiều các tế bào nấm men hình bầu dục hoặc dạng sợi nấm kéo dài mọc ra từ bào tử chồi.

anh viem am dao

Bạch cầu trung tính có thể xuất hiện với số lượng nhiều

Nuôi cấy định danh:

– Test mầm giá huyết thanh thỏ xác định Candida albicans : Lấy khuẩn lạc trộn đều 1.5 huyết thanh thỏ,đọc kết quả trong 4h thấy nấm Candida albicans phát triển dạng ống mầm giống giá đỗ.

– Định danh trực tiếp từ môi trường Candiselect 4.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida

Các thuốc kháng nấm có thể sử dụng để điều trị như là Butoconazole,Clotrimazole,Nystatin hoặc Terconazole. Fluconazole là thuốc chống nấm dạng uống cũng có thể dùng để điều trị viêm nấm âm đạo.

Viêm nấm âm đạo có thể phòng ngừa bằng cách vệ sinh vùng kín thật tốt,duy trì ăn uống lành mạnh và giữ cân nặng hợp lý. Nếu có thể nên tránh sử dụng kháng sinh hay Corticosteroid là nguyên nhân làm quá phát Candida albicans trong niêm mạc âm đạo.

Tại sao phụ nữ mang thai lại dễ bị viêm âm hộ âm đạo do viêm nấm Canida ?

Nhiễm nấm âm đạo xảy ra do sự tăng trưởng quá mức của nấm Candida – một loại nấm tự nhiên sống trong âm đạo. Tuy nhiên khi mang thai nồng độ hormon Estrogen và Progesteron tăng lên quá nhiều, làm tăng tiết glycogen ở biểu mô âm đạo. Đây là môi trường thuận lợi cho nấm Candida sinh sôi, phát triển nhiều hơn và phát triển gây bệnh.

Một số yếu tố gây mất cân bằng nội môi âm đạo

Thói quen vệ sinh cá nhân: Việc thụt rửa âm đạo bằng những dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh, sẽ tiêu diệt cả hệ vi khuẩn bình thường, cũng là nguyên nhân làm thay đổi môi trường âm đạo.

BSCKI: Quách Thị Cương

Đơn vị Vi sinh – Trung tâm xét nghiệm