Viêm bao quy đầu ở trẻ em: Nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm bao quy đầu là bệnh nam khoa thường gặp trên nam giới ở mọi độ tuổi. Viêm bao quy đầu ở trẻ em nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trên trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về bao quy đầu của trẻ nhỏ

Bao quy đầu là phần da bao quanh đầu dương vật. Thông thường, phần da này khi tụt xuống sẽ để lộ lỗ tiểu và đầu dương vật.

Bao quy đầu ở trẻ nhỏ khi bị viêm sẽ khiến cho dương vật bị sưng đau, tấy đỏ, khó chịu mỗi lần đi vệ sinh. Tình trạng viêm này có thể do bẩm sinh hoặc do một số yếu tố tác động khác.

Viêm bao quy đầu ở trẻ em

Viêm bao quy đầu ở trẻ cần được phát hiện và chữa trị kịp thời

Vậy, viêm bao quy đầu có nguy hiểm không? Viêm bao quy đầu ở trẻ em nếu phát hiện muộn sẽ gây ra biến chứng khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ phận sinh dục và chức năng sinh sản sau này. Thậm chí một số trường hợp gây hoại tử, ung thư, vô sinh được ghi nhận.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi con của mình thường xuyên, kĩ lưỡng để kịp thời phát hiện ra những bất thường tại bộ phận sinh dục cũng như toàn bộ cơ quan trong cơ thể để đảm bảo trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm bao quy đầu mà bạn cần biết

Cách điều trị viêm bao quy đầu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.Viêm bao quy đầu ở trẻ có thể xảy ra do những nguyên nhân dưới đây:

Hẹp bao quy đầu

Viêm bao quy đầu ở trẻ em

Tình trạng hẹp và dài bao quy đầu có thể dẫn đến tình trạng viêm

Từ khi mới sinh ra, dương vật của trẻ và bao quy đầu được gắn liền với nhau với mục đích bảo vệ vùng quy đầu khỏi những tác nhân gây hại. Tuy nhiên, tình trạng này cũng gây ra bất lợi, khiến cho việc vệ sinh bộ phận sinh dục trở nên khó khăn, dễ bị tích tụ cặn bã, chất bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến trẻ bị viêm bao quy đầu.

Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ

Bộ phận sinh dục của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên, bựa sinh dục và nước tiểu không được loại bỏ sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi mạnh mẽ.

Viêm bao quy đầu ở trẻ em

Cha mẹ cần chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ nhẹ nhàng, đúng cách

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú trọng vệ sinh nhẹ nhàng và kỹ lưỡng bộ phận sinh dục cho bé đều đặn hàng ngày. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ cần hướng dẫn chi tiết cho bé cách vệ sinh bộ phận sinh dục đúng chuẩn, giúp phòng ngừa viêm bao quy đầu ở trẻ.

Lộn bao quy đầu không đúng cách

Khi cha mẹ tự lột bao quy đầu cho trẻ tại nhà, nếu làm sai cách sẽ rất dễ gây ra tình trạng nứt, rách da và tổn thương vùng quy đầu. Khi bộ phận này bị tổn thương thì nguy cơ gây ra viêm sẽ rất cao.

Viêm niệu đạo

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm bao quy đầu ở trẻ em mà nhiều cha mẹ không biết đến đó là viêm niệu đạo. Nhiều trẻ có thói quen nhịn tiểu, uống rất ít nước,…dẫn đến viêm niệu đạo, hậu quả có thể xảy ra là vùng quy đầu và phần da xung quanh nó cũng sẽ bị viêm do nằm cạnh lỗ tiểu.

Ngoài những nhóm nguyên nhân kể trên, bé trai bị viêm bao quy đầu cũng có thể do: mặc quần lót quá chật, không thay quần lót hàng ngày, mặc đồ lót còn ẩm,…

Cách điều trị viêm bao quy đầu ở trẻ

Viêm bao quy đầu ở trẻ em

Viêm bao quy đầu ở trẻ được điều trị bằng nhiều phương pháp

Bé trai bị viêm bao quy đầu thường khiến cha mẹ lo lắng, muốn tìm ra phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây là những phương pháp điều trị mà bạn có thể tham khảo:

• Sử dụng thuốc bôi: Viêm bao quy đầu ở trẻ em bôi thuốc gì? Một số nhóm thuốc thường dùng là: thuốc chống viêm Hydrocortison 2,5%, nhóm thuốc làm se da (Kẽm Oxyd, Calamine,…), thuốc kháng sinh (nhóm Cloramphenicol, Penicillin, Polymyxin,…). Những nhóm thuốc này cần được bác sĩ chỉ định khi thăm khám, cha mẹ tuyệt đối không nên mua thuốc và điều trị cho trẻ tại nhà.
  • Nong bao quy đầu: Trẻ bị viêm bao quy đầu do hep bao quy đầu có thể được chỉ định phương pháp nong bao quy đầu. Thủ thuật này khá đơn giản, cha mẹ có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho trẻ, cha mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế uy tín để thực hiện thủ thuật này.
  • Cắt bao quy đầu: Cắt bao quy đầu cũng là một trong những biện pháp để điều trị viêm cho trẻ mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt bao quy đầu hiệu quả và an toàn dành cho trẻ.

Viêm bao quy đầu ở trẻ em

Thủ thuật cắt bao quy đầu đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách vệ sinh khi bị viêm bao quy đầu

Khi trẻ bị viêm bao quy đầu, các bậc cha mẹ cần thực hiện thao tác vệ sinh đúng cách để hạn chế nguy cơ tổn thương nặng hơn ở trẻ. Các bước vệ sinh được khuyến cáo như sau:

• Bước 1: Pha sẵn nước muối theo tỷ lệ chuẩn hoặc chuẩn bị nước muối sinh lý, một chiếc khăn khô, sạch.
  • Bước 2: Kéo bao quy đầu ra khỏi dương vật một cách nhẹ nhàng, vệ sinh bằng dung dịch nước muối đa chuẩn bị sẵn để lấy đi hết bựa sinh dục. Thao tác phải thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương, trầy xước dương vật của bé.
  • Bước 3: Kéo bao quy đầu về lại đầu dương vật.
  • Bước 4: Vệ sinh các vùng xung quanh: hậu môn, da bìu tinh hoàn và hai bên bẹn.
  • Bước 5: Sử dụng khăn bông khô lau sạch nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách vệ sinh khi bị viêm bao quy đầu ở trẻ đúng chuẩn, có thể cân nhắc dùng thêm dung dịch sát khuẩn Betadine vaginal.

Thảm khảo bài viết:

Tags :