Cắt bao quy đầu – Thủ thuật hiện đại mang lại hiệu quả tuyệt vời

Bao quy đầu là phần da quanh vùng đầu dương vật, thường sẽ tự động tụt xuống khi bé trai 4 – 5 tuổi. Tuy nhiên, nếu nam giới đang ở độ tuổi trưởng thành mà bao quy đầu vẫn không thể tụt xuống thì cần cân nhắc can thiệp cắt bao quy đầu để phòng tránh một số bệnh nam khoa. Cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám phá ngay quy trình thực hiện thủ thuật này trong bài viết dưới đây.

Cắt bao quy đầu là gì? Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu được coi là một tiểu phẫu cắt bỏ phần da bao bọc phần đầu dương vật. Phẫu thuật này có thể được thực hiện ở nam giới trưởng thành hoặc trẻ nhỏ.

Vậy, tại sao phải cắt bao quy đầu? Thủ thuật này được tiến hành khi nam giới phát hiện ra tình trạng bất thường vùng quy đầu như: viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu hoặc bao quy bị nghẹt,…để phòng ngừa những bệnh nam khoa khác nghiêm trọng hơn.

Cắt bao quy đầu

Thủ thuật cắt bao quy đầu được thực hiện nhanh chóng

Với trẻ nhỏ (dưới 4 – 5 tuổi) thì việc vùng da quy đầu bao bọc gần hết đầu dương vật được coi là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ lớn hơn, đang ở lứa tuổi dậy thì và trưởng thành, nhưng vùng da quy đầu này vẫn không thể tự tụt xuống được thì việc cắt bao quy đầu là vô cùng cần thiết.

Nếu bao quy đầu nếu có bất kỳ hiện tượng bất thường nào đều phải được thăm khám và cân nhắc cắt bao quy đầu để tránh tình trạng viêm, đau, gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt.

Có những phương pháp cắt bao quy đầu nào?

Hiện nay, kỹ thuật cắt bao quy đầu rất đa dạng và ngày được cải tiến, dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống

Đây được coi là phương pháp cắt bao quy đầu cổ điển, dùng dao phẫu thuật vô trùng để can thiệp trực tiếp, cắt đi phần da bị hẹp và khâu lại vết thương sau đó. Phương pháp này hiện nay rất ít được lựa chọn vì có khả năng gây đau cho người bệnh, dễ bị nhiễm trùng, thời gian phục hồi lâu, dễ để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp cắt bao quy đầu sử dụng laser

Cắt bao quy đầu

Mô phỏng hình ảnh cắt bao quy đầu sử dụng tia laser

Phương pháp này được đánh giá là tiên tiến hơn khi sử dụng tia laser nhiệt năng phù hợp để cắt bỏ đi phần bao quy đầu bị thừa. Thủ thuật này ít gây đau đớn cho bệnh nhân và có độ an toàn cao hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn, được áp dụng trong hầu hết các trường hợp hẹp hoặc dài bao quy đầu ở nam giới.

Tuy nhiên, với những trước hợp phức tạp hơn thì phương pháp này lại khó có thể tiếp cận được.

Phương pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu bằng công nghệ ghim bấm (Stapler)

Đây là thủ thuật hiện đại, giúp bóc tách và cắt bỏ vùng da quy đầu một cách nhanh chóng, ít gây đau đớn và không để lại sẹo, hạn chế tốt đa biến chứng về sau. Phương pháp này có chi phí khá cao nhưng được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích vì tính an toàn và độ hiệu quả rất cao, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.

Quy trình cắt bao quy đầu diễn ra như thế nào?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu khá đơn giản và được thực hiện chỉ trong vài phút. Các phương pháp cắt bao quy đầu hầu hết đều trải qua quy trình gồm 3 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Bác sĩ khám lâm sàng, tư vấn về thủ thuật cắt bao quy đầu để bệnh nhân lựa chọn.

Bước 2: Gây tê cho bệnh nhân để thực hiện cắt bao quy đầu.

Bước 3: Theo dõi và chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân.

Cắt bao quy đầu

Quy trình chung của thủ thuật cắt bao quy đầu

Tất cả các phương pháp cắt bao quy đầu đều bao gồm bước làm sạch dương vật, bao quy đầu và thực hiện cắt bao quy đầu. Tùy theo tình trạng của bao quy đầu mà bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại thủ thuật.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật