Nhân 1 trường hợp viêm khớp cùng chậu sau đẻ

viêm khớp cùng chậu sau đẻ

Người bệnh viêm khớp cùng chậu sau đẻ

Bệnh nhân C.T.T, nữ 26 tuổi, sau đẻ thường con lần 2 hai tuần xuất hiện đau vùng mông phải lan xuống  chân phải dữ dội tăng dần, không đi lại được. Trong suốt thai kỳ bệnh nhân đã đi khám thường xuyên, thai kỳ tiến triển tốt và không có bất kỳ biến cố nào.

Bệnh nhân đi khám được chỉ định chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kết quả: Hình ảnh nang Tarlov vị trí sau đốt sống S2, kê thuốc về uống. Sau 3 ngày tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân không thể vận động nếu không có sự trợ giúp của ngoài thân.

Người bệnh được đưa nhập viện khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp. Sau khi thăm khám, nhận thấy: Bệnh nhân ấn đau khớp cùng chậu phải, hạn chế vận động chân phải, làm nghiệm pháp giãn ép cánh chậu (+), vết khâu tầng sinh môn sạch, không có tình trạng nhiễm trùng.

Bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ khớp cùng chậu, kết luận: Hình ảnh rộng khe khớp và tụ ít dịch khớp cùng chậu phải. Xét nghiệm máu: CRP: 245mg/l, Bạch cầu: 11,3 G/l, BC trung tính: 9,3G/l, ALP 814 U/l. Cấy máu: Âm tính.

Chẩn đoán: Viêm khớp cùng chậu nhiễm khuẩn sau đẻ. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, chống viêm, giảm đau thần kinh. Sau điều trị 5 ngày, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân được cải tiện rõ rệt. Bệnh nhân bắt đầu tập đi lại được, xét nghiệm: CRP 9,5mg/l, Bạch cầu: 10,6 G/l, BC trung tính: 7,6 G/l, ALP 373 U/l. Sau điều trị kháng sinh 2 tuần, bệnh nhân được ra viện dùng thuốc ngoại trú

 viêm khớp cùng chậu sau đẻ

Hình 1: Cộng hưởng từ khớp cùng chậu: Viêm khớp cùng chậu phải

Viêm khớp cùng chậu sau đẻ là gì?

Viêm khớp cùng chậu sau đẻ là một bệnh lý đối với phụ nữ trong thời kỳ hậu sản mang đặc thù của cả 2 chuyên khoa sản và Cơ xương khớp. Viêm khớp cùng chậu nhiễm khuẩn thường là một bên, nhưng nó có thể xảy ra hai bên. Nó thường có biểu hiện đau ở vùng mông với chỉ số viêm tăng cao.

Bệnh dễ bị bỏ sót do các triệu chứng giống với các bệnh lý khác như đau thần kinh tọa hoặc bệnh đĩa đệm thắt lưng. Việc chẩn đoán và điều trị chậm trễ có thể dẫn đền tình trạng phá hủy khớp gây dính khớp và đau khớp kéo dài.

Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu sau đẻ

Trong thời kỳ tiền sản, những thay đổi về nội tiết tố làm giãn dây chằng xương cùng và tăng tính lỏng lẻo của khớp. Điều này cùng với sự mở rộng của tử cung và sự sinh nở dẫn đến tổn thương vi thể đối với các bề mặt khớp, gây ra viêm khớp cùng chậu sau sinh.

Một đánh giá có hệ thống của Carvajal-Flechas cho thấy 59,2% trường hợp viêm khớp cùng chậu liên quan đến thai nghén xảy ra trong thời kỳ hậu sản với thời gian khởi phát trung bình là 9 ngày và tụ cầu là tác nhân gây bệnh chủ yếu.

Điều trị viêm khớp cùng chậu sau đẻ

Bệnh nhân viêm khớp cùng chậu thường được điều trị kháng sinh đường tiêm truyền tĩnh mạch 2 tuần, sau đó đánh giá đáp ứng trên lâm sàng và xét nghiệm để xem xét chuyển kháng sinh sang đường uống, duy trì kháng sinh đến 6-8 tuần.

Viêm khớp cùng chậu sau đẻ thường gây khó khăn cho các bác sỹ lâm sàng trong việc chẩn đoán do các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng gì.

Để được thăm khám và điều trị các bệnh lý chuyên ngành Thần kinh và Cơ xương khớp, xin vui lòng liên hệ khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp, tầng 4 nhà D, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại 0210 6254 067.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật