Viêm xoang do nấm – Những hậu quả khôn lường nếu không được điều trị đúng

Viêm xoang do nấm – Những hậu quả khôn lường nếu không được điều trị đúng

Bà N.T.T  (57 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) bị đau nhức vùng mặt và đầu kéo dài nhiều năm nay. Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ đinh cận lâm sàng, người bệnh bất ngờ nhận được kết quả viêm đa xoang, nghi ngờ do nấm xoang gây nên.

Hình ảnh bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt– Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám cho người bệnh
Hình ảnh bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt– Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám cho người bệnh

Viêm xoang do nấm là bệnh viêm xoang mạn tính đặc biệt do vi nấm gây ra. Bệnh thường có các dấu hiệu như đau đầu, đau mũi, sổ mũi, chảy máu mũi,… khiến nhiều người chủ quan nghĩ rằng chỉ mắc các bệnh hô hấp thông thường nên bỏ qua hoặc không khám đúng chuyên khoa, khiến việc phát hiện và điều trị bệnh trở nên chậm trễ.

Hành trình chữa khỏi bệnh nhờ tìm đúng nơi điều trị

Theo lời kể của người bệnh  N.T.T: người bệnh bị ngạt mũi, chảy mũi và ho nhiều năm nay, kèm theo đau nhức vùng mặt và đầu kéo dài. Người bệnh đã điều trị nội khoa nhiều lần tại các cơ sở y tế gần nhà nhưng không khỏi. Mệt mỏi vì tình trạng bệnh kéo dài liên tục khiến chất lượng cuộc sống ngày cảm suy giảm, người bệnh đã đến Khoa Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để thăm khám và điều trị.

Hình ảnh nội soi mũi của người bệnh viêm xoang do nấm trước khi điều trị
Hình ảnh nội soi mũi của người bệnh viêm xoang do nấm trước khi điều trị

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cận lâm sàng sâu hơn. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (Chụp CT) và nội soi tai mũi họng cho thấy: nhiều dịch xoang hàm hai bên hốc mũi, sàn mũi và khe mũi có dịch đặc, cuốn mũi phù nề, xung huyết nhẹ. Người bệnh được chẩn đoán viêm đa xoang mãn tính, nghi ngờ nấm xoang hàm hai bên. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi hàm sàng trán bướm, lấy bỏ khối nấm và dẫn lưu thông thoáng mũi xoang.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ khẳng định nghi ngờ ban đầu là chính xác và kết luận người bệnh bị viêm xoang do nấm. Người bệnh được đưa về khoa theo dõi và tiếp tục điều trị.

Sau điều trị 4 ngày, người bệnh hoàn toàn hồi phục, hết chảy mũi, ngạt mũi, ho và đau nhức vùng đầu, mặt. Người bệnh rất vui vì đã khỏe mạnh và được trở lại cuộc sống bình thường.

Hình ảnh của người bệnh sau khi điều trị
Hình ảnh của người bệnh sau khi điều trị

Hậu quả khôn lường nếu không được điều trị đúng

Theo Ths.BS Nguyễn Thành Luân – Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Viêm xoang do nấm nếu không được điều trị đúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nấm có thể phát triển thành khối choán đầy trong xoang, phá hủy các thành xoang, sau đó xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não.

Nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bị mờ dần và có thể gây mù vĩnh viễn. Nấm có thể gây viêm màng não, viêm não nếu xâm nhập hộp sọ. Còn khi xâm nhập vào các dây thần kinh hoặc mạch máu, chúng có thể gây liệt dây thần kinh và chảy máu ồ ạt dẫn đến tử vong.

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở khu vực mũi, xoang như nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi trong hay đục, khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu  người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm do nấm xoang gây ra.

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đã  phát hiện và điều trị thành công hàng trăm ca bệnh nấm xoang trong nhiều năm nay, giúp người bệnh được điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe, vui lòng liên hệ:

Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt

Hotline: 0210.6254.140

Bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn của Ths.BS Nguyễn Thành Luân – Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện