Vỡ tim do tai nạn giao thông – Nam thanh niên được cứu sống một cách thần kỳ

Chấn thương vỡ tim là một chấn thương nặng ít gặp, gây tử vong cao do chèn ép tim cấp.

Người bệnh N.T.M (23 tuổi) ở Dữu Lâu – Việt Trì bị tai nạn giao thông đêm ngày 29/5, được người dân đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, khả năng tự thở kém, có nhiều vết xây xát toàn thân, bị biến dạng hàm mặt, biến dạng đùiphải, sốc nặng. Người bệnh nhanh chóng được tiến hành hồi sức, đặt ống nội khí quản cấp cứu và đưa đi khảo sát cận lâm sàng.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy: người bệnh bị vỡ xương hàm mặt phức tạp, đụng dập nhu mô phổi, tràn dịch, tràn máu màng ngoài tim. Siêu âm tim có nhiều dịch máu màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp. Người bệnh được chẩn đoán: shock đa chấn thương, chấn thương vỡ tim, tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp.

118062020 vo tim 1

Ngay lập tức, người bệnh đã được hội chẩn cấp cứu và phối hợp điều trị giữa nhiều chuyên khoa: Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực; Khoa Chấn thương 1; Chuyên Khoa Răng hàm mặt và các chuyên khoa khác liên quan. Người bệnh đã được kíp phẫu thuật của Khoa Tim mạch – Lồng ngực chỉ định phẫu thuật cấp cứu, mở đường giữa xương ức giải phóng chèn ép, kiểm tra có tổn thương vỡ trần nhĩ trái, các bác sĩ đã tiến hành khâu phục hồi tổn thương.

18062020 vo tim 2

Hình ảnh mổ tim cho người bệnh

Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng. Người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, xét nghiệm toan chuyển hóa nặng, suy đa phủ tạng. Các bác sĩ Khoa Hồi sức đã tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực nâng cao, lọc máu cấp cứu liên tục cho người bệnh, duy trì các thuốc trợ tim, truyền chế phẩm máu, mở khí quản…

18062020 vo tim 3

Người bệnh được lọc máu cấp cứu tại Khoa Hồi sức

Sau ba ngày điều trị hồi sức tích cực, tình trạng người bệnhcó sự cải thiện rõ rệt, huyết động ổn định, đã dừng hoàn toàn thuốc vận mạch, tình trạng suy đa phủ tạng đã được cải thiện. Người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cố định kết hợp xương đùi phải, xương hàm mặt ngay sau khi sức khỏe đã tương đối ổn định.

18062020 vo tim 4

Tình trạng người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn

Hiện tại, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt, đã được rút canuyn mở khí quản và ống dẫn lưu. Có khả năng ra viện trong vài ngày tới.

Thanh Nga – Tĩnh Trương