Ý nghĩa từ chương trình khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch miễn phí

Khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch giúp cho người bệnh được phát hiện sớm bệnh lý và có biện pháp điều trị kịp thời

Qua chương trình khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch miễn phí ngày 14-15/7/2018 với đối tượng là người lớn, ngày 28-29/7/2018 với đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khám sàng lọc cho 4.726 người, phát hiện 68 ca được chỉ định phẫu thuật can thiệp, 333 ca có bệnh lý tim mạch cần điều trị và theo dõi.

Sau chương trình khám sàng lọc đến nay Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành 2 đợt phẫu thuật cho 4 người bệnh.

Người bệnh Trần Bá Lợi sinh năm 1966, trú tại xã Phú Mỹ – Huyện Phù Ninh là người bệnh được phẫu thuật trong đợt 1 của chương trình. Sau chương trình khám sàng lọc miễn phí, Người bệnh nhập viện điều trị tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, được chẩn đoán suy tim hẹp van 2 lá khít, hở van 3 lá nhiều, tăng áp lực động mạch phổi. Được chỉ định phẫu thuật thay van 2 lá, sửa van 3 lá. Ngày 27/7/2018 người bệnh được phẫu thuật thay van 2 lá bằng van cơ học và sửa van 3 lá. Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh tiến triển tốt, suy tim giảm, đỡ khó thở. Ngày 9/8/2018 người bệnh được ra viện, kiểm tra siêu âm trước ra viện van 2 lá cơ học và van 3 lá hoạt động tốt.

Người bệnh Trần Bá Lợi cho biết: Tôi phát hiện mắc bệnh tim hơn 10 năm nay, đã điều trị ở nhiều nơi nhưng tình trạng suy tim ngày càng tiến triển tăng lên. Nhận được tin nhắn của Viettel về chương trình khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tôi đã đến khám và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Đến hôm nay sau 11 ngày phẫu thuật tôi đã được ra viện và cảm thấy sức khỏe rất ổn định.

09082018 ynkt 01

Người bệnh Trần Bá Lợi đã ổn định sức khỏe trước khi ra viện

Người bệnh Trương Thị Công 56 tuổi, trú tại Sơn Tình – Sông Thao – Phú Thọ, được phẫu thuật trong đợt 2 của chương trình. Người bệnh được chẩn đoán suy tim, hẹp khít van 2 lá, tăng áp lực động mạch phổi. Nhập viện điều trị tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực và được chỉ định phẫu thuật ngày 5/8/2018 thay van 2 lá bằng van 2 lá sinh học. Sau phẫu thuật tình trạng người bệnh tiến triển tốt, điều trị 5 ngày sau phẫu thuật người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, tự đi lại, sinh hoạt cá nhân, không còn khó thở nữa.

Người bệnh Trương Thị Công cho biết: Tôi phát hiện mắc bệnh tim từ nhiều năm nay, đã điều trị bằng thuốc thường xuyên. Gần đây bị ho, khó thở liên tục, không làm được việc nặng. Biết được thông tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch miễn phí, tôi đã đi khám và được chỉ định phẫu thuật. Trước đây khi nghe đến phẫu thuật tôi rất sợ, nhưng vì bệnh tình ngày càng nặng thêm nên sau đợt đi khám lần này, được nghe các bác sĩ tư vấn tận tình,  tôi đã quyết định phẫu thuật ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau phẫu thuật được 5 ngày tôi thấy tình hình sức khỏe đã ổn định. Bệnh tình của tôi rất nặng mà đến đây đã điều trị được như thế này tôi thật sự thấy mãn nguyện. Tôi rất cảm ơn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim mạch để cho tôi có cơ hội được đến khám và điều trị tại đây. Chương trình rất ý nghĩa và tôi hi vọng bệnh viện tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như thế này để người dân chúng tôi có cơ hội được khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

09082018 ynkt 02

Người bệnh Trương Thị Công đã tỉnh táo hoàn toàn sau 5 ngày phẫu thuật

Theo Bác sĩ CKI Triệu Quốc Thường – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Qua 2 đợt khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch miễn phí do Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chi nhánh Phú Thọ đã phát hiện ra 68 ca có chỉ định phẫu thuật. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật 2 đợt cho 4 người bệnh, và trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các đợt phẫu thuật cho những người bệnh có chỉ định phẫu thuật trong chương trình khám sàng lọc.

Qua đây bác sĩ Triệu Quốc Thường cũng đưa ra lời khuyên: Người dân nên đi khám tầm soát để được phát hiện bệnh lý tim mạch sớm, có kế hoạch điều trị kịp thời; đặc biệt là những người tăng huyết áp, béo phì, đái đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, tiền sử thấp tim có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch cao. Khi phát hiện bệnh nên đến Bệnh viện khám và thực hiện theo chế độ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và cần được tái khám định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bệnh nặng để có kế hoạch điều trị tích cực hơn, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật được phẫu thuật kịp thời.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện