Phát triển các kỹ thuật chuyên môn cao về Tai mũi họng tại Khoa Liên chuyên khoa

Chuyên Khoa Tai mũi họng là một trong ba chuyên khoa thuộc Khoa Liên chuyên khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trong nhiều năm qua Khoa đã không ngừng phát triển vững mạnh với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phát triển nhiều các kỹ thuật chuyên sâu tai mũi họng.

Chuyên Khoa Tai mũi họng được trang bị nhiều hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, tiên tiến như: máy nội soi KARL – STORZ, kính hiển vi phẫu thuật KPAS của Đức giúp khám và phát hiện sớm bệnh hệ thống tai mũi họng và thực hiện các phẫu thuật chuyên sâu như: đặt ống thông khí tai giữa; vá lỗ thủng màng nhĩ; phẫu thuật xương chũm; phẫu thuật dị tật, chỉnh hình tai ngoài; chỉnh hình sống mũi; chỉnh hình vách ngăn; chỉnh hình cuốn mũi; phẫu thuật nội soi mũi xoang; nội soi Pat các khối u vùng hạ họng – thanh quản…

09082018 tmh 01

Ths.Bs. Nguyễn Thế Đạt – Phó Trưởng Khoa Liên chuyên khoa thăm khám cho người bệnh

Đặc biệt trong những năm gần đây, Khoa đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao như:

1. Tái tạo hệ thống màng nhĩ – xương con tai giữa:

Hệ thống màng nhĩ – xương con giúp dẫn truyền âm thanh từ ống tai ngoài vào tai trong khi hệ thống màng nhĩ – xương con bị tổn thương (thủng màng nhĩ, gián đoạn xương con, dị dạng xương…) gây nghe kém. Tái tạo lại hệ thống màng nhĩ xương con giúp phục hồi chức năng nghe cho người bệnh.

2. Phẫu thuật các khối u vùng mũi xoang:

U mũi xoang là các khối u được hình thành từ niêm mạc mũi hoặc niêm mạc xoang. Những khối u này hầu hết lành tính nhưng có một số trường hợp ác tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật nội soi cắt u mũi xoang là một giải pháp giúp loại bỏ hiệu quả các khối u mũi xoang bằng phương pháp ứng dụng nội soi và các dụng cụ phẫu thuật của mũi xoang để bóc tách, cắt bỏ khối u, qua đường tự nhiên của hốc mũi. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít đau đớn; thời gian thực hiện nhanh chóng.

09082018 tmh 02

Một ca Phẫu thuật nội soi cắt u mũi xoang của Ths.Bs. Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng Khoa Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng

3. Nội soi nạo VA và cắt Amydale bằng dao Plasma:

So với các phương pháp mổ truyền thống như bóc tách cổ điển, cắt bằng dao điện ở nhiệt độ trung bình từ 250 – 350 độ C gây bỏng sâu, tổn thương dây thần kinh và mạch máu thì cắt đốt VA và Amydale bằng công nghệ Plasma ở nhiệt độ thấp từ 40 – 70 độ C sẽ giảm thiểu tổn thương mô do nhiệt. Lưỡi dao Plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh, ít gây tổn thương, phù nề mô, ít mất máu, giảm đau đớn và nhanh lành vết thương. Thời gian phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 30 phút, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật, có thể sớm quay trở lại với công việc và học tập. Vì vậy, phẫu thuật cắt Amydale và nạo VA bằng công nghệ plasma là một trong những phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay với độ an toàn và ưu điểm vượt trội, được ứng dụng rộng rãi trong các bệnh viện tuyến trung ương và trên thế giới.

4. Cắt thanh quản bán phần, cắt dây thanh bằng laser:

Ung thư thanh quản chiếm tỷ lệ cao trong chuyên ngành Tai mũi họng. Những người bệnh phát hiện sớm có thể cắt dây thanh hoặc thanh quản bán phần nhằm bảo tồn được giọng nói, tính mạng cho người bệnh.

Hiện nay, phương pháp nội soi cắt ung thư bằng laser đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới. Khoa Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện K Trung ương đã thực hiện được rất nhiều ca ung thư thanh quản giai đoạn sớm, mang lại kết quả cao cho người bệnh.

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, chuyên khoa Tai mũi họng luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu để đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện