6 phút can thiệp giúp người bệnh hết đau ngực vì di chứng Zona thần kinh

Người bệnh ở Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng ngực bên phải sau Zona thần kinh. Sau 6 phút được can thiệp, người bệnh hồi phục rất nhanh, hết đau ngực và được xuất viện ngay trong ngày.

Người bệnh N.Đ.T bị đau ngực do di chứng do Zona thần kinh
Người bệnh N.Đ.T bị đau ngực do di chứng do Zona thần kinh

Cách đây 2 tuần, người bệnh N.Đ.T (74 tuổi) bị Zona thần kinh. Khi người bệnh sử dụng thuốc diệt virus, bề mặt tổn thương trên da đã khô lại nhưng vẫn bị đau nhiều vùng ngực. Đau liên tục, đau tăng lên khi vận động hoặc khi đụng chạm vào vị trí tổn thương (mức độ đau theo thang điểm VAS: 9 điểm). Đau lan dọc theo các dây thần kinh liên sườn làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh nhập viện tại khoa Ngoại yêu cầu, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi khám và chỉ định làm các cận lâm sàng như chụp CHT, CT… bác sĩ kết luận người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn T4,T5,T6 sau Zona thần kinh.

Hình ảnh tổn thương do Zona thần kinh gây đau vùng ngực phải làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh
Hình ảnh tổn thương do Zona thần kinh gây đau vùng ngực phải làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Sau khi hội chẩn, TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu đã sử dụng phương pháp Đốt sóng cao tần xung để điều trị giảm đau cho người bệnh.
Ca đốt được thực hiện trong vòng 6 phút. Người bệnh được gây tê tại chỗ, tỉnh táo trong suốt quá trình đốt, với dòng điện kích thích 55 V tạo nhiệt độ 40 độ C. Sóng cao tần xung sẽ làm ức chế dẫn truyền thần kinh từ ngoại biên về trung ương, do đó người bệnh sẽ mất cảm giác đau.

Sau khi can thiệp người bệnh hồi phục rất nhanh, hết đau ngực (mức độ đau theo thang điểm VAS: 2 điểm) và được xuất viện ngay trong ngày.
Qua đây, bác sĩ khuyến cáo, bệnh Zona thần kinh nếu không được điều trị đúng có thể gây ra nhiều biến chứng hoặc để lại di chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó, người bệnh cần đi khám và điều trị sớm khi thấy có các triệu chứng bất thường.

Hình ảnh kim đốt được TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu đưa vào vị trí liên sườn của người bệnh
Hình ảnh kim đốt được TS.BS Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu đưa vào vị trí liên sườn của người bệnh

Phương pháp đốt sóng cao tần xung giúp giảm đau do di chứng Zona thần kinh

Phương pháp đốt sóng cao tần xung là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trong việc điều trị giảm đau với các nguyên nhân do thần kinh ngoại vi. Sử dụng sóng cao tần xung giúp kích thích hệ thống miễn dịch ức chế phản ứng viêm nội mô và quá trình oxy hóa khử của tế bào trong cơ thể. Đây là 1 phương pháp can thiệp tối thiểu, không sử dụng dao kéo, phù hợp với mọi đối tượng với hiệu quả vượt trội so với các phương pháp giảm đau truyền thống đã được áp dụng trước đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ
Khoa Ngoại yêu cầu, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989 hoặc
TS.BS Vi Trường Sơn : 0947.006.999

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật