Bị đau cột sống thắt lưng, đi khám bất ngờ phát hiện khối u trung thất lớn

Người bệnh H có tiền xử xẹp đốt sống thắt lưng nhưng chưa điều trị. Khoảng 1 tuần nay, người bệnh thấy đau cột sống thắt lưng, tê bì 2 chân, đi lại khó khăn nên tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ. Người bệnh đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám. Tại đây, qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, người bệnh được chẩn đoán mắc U trung thất.

Hình ảnh chụp CT khối u trung thất của người bệnh trước và sau phẫu thuật
Hình ảnh chụp CT khối u trung thất của người bệnh trước và sau phẫu thuật

Sau khi tiến hành khảo sát tổng thể các cơ quan khác, soi khí phế quản không phát hiện bất thường, người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u trung thất.

Ê kíp phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực đã phẫu thuật cắt hoàn toàn khối u trung thất qua đường mở ngực trái có nội soi hỗ trợ.

Khối u trung thất được ê kíp mổ lấy ra
Khối u trung thất được ê kíp mổ lấy ra
Điều dưỡng chăm sóc cho người bệnh
Điều dưỡng chăm sóc cho người bệnh

Sau phẫu thuật 6 giờ, người bệnh có thể ngồi dậy, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định. Sau phẫu thuật 2 ngày người bệnh có thể đi lại, ăn ngủ bình thường.

Người bệnh ổn định sau 2 ngày phẫu thuật
Người bệnh ổn định sau 2 ngày phẫu thuật

U trung thất là gì?

BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: U trung thất là các khối u nguyên phát hoặc thứ phát, lành tính hay ác tính phát sinh ở vùng trung thất. Trong các bệnh lý trung thất thì U trung thất chiếm phần lớn (khoảng 90% các bệnh của trung thất).

Đa số các trường hợp bị u trung thất, giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng vì khối u trung thất thường tiến triển chậm.

Theo thời gian, khối u trung thất có thể lớn dần, chèn ép hoặc xâm lấn các cơ quan chủ chốt gần đó như tim, phổi, mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản… làm cản trở quá trình tuần hoàn và hô hấp.

Nếu là khối u trung thất ác tính, nguy cơ di căn đến màng tim hoặc phổi đe dọa tính mạng của người bệnh là rất cao.

Nói chung, mọi U trung thất nếu không có chống chỉ định tuyệt đối thì đều nên chỉ định mổ sớm. Phẫu thuật vừa là phương pháp điều trị vừa là phương pháp giúp chẩn đoán xác định khối U về vị trí, giai đoạn tiến triển và mô bệnh học, từ đó xác định phương hướng điều trị bổ sung sau mổ (hoá chất, chiếu xạ…).

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ, khám tổng thể để phát hiện bệnh sớm và quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Để thực hiện được những phẫu thuật bóc tách khối u phát triển trong lồng ngực, cần có sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ hiện đại. Đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu của ngành phẫu thuật lồng ngực, chỉ được thực hiện ở bệnh viện lớn. Hiện nay, Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thường quy kỹ thuật này trong nhiều năm nay.

Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch

Hotline: 0210.6517.666

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật