Ứng dụng chụp cắt lớp vi tính đa dãy trong chẩn đoán ung thư gan và 1 số điều cần biết

Ung thư gan là một trong những bệnh lý ác tính tiên lượng xấu, cơ hội điều trị và thời gian sống thêm thấp do đa phần người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Chụp cắt lớp vi tính có thể tầm soát sớm ung thư gan

Tìm hiểu về ung thư gan?

Theo thống kê của tổ chức GLOBOCAN năm 2020, ung thư gan là bệnh lý ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong nhiều nhất ở Việt Nam.

Nguyên nhân của ung thư gan hay gặp nhất là do nhiễm Virus viêm gan B, C hoặc phát triển trên nền xơ gan, rất ít trường hợp người bệnh ung thư gan mà không tìm được yếu tố nguy cơ hay nguyên nhân gây ung thư.

Việc tầm soát ung thư gan hiện nay có nhiều phương pháp, trong đó siêu âm có vai trò đặc biệt quan trọng, do giá thành rẻ, dễ áp dụng, có thể thực hiện lặp lại nhiều lần.

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới đã có những chương trình tầm soát ung thư gan ở những người có yếu tố nguy cơ cao như nhiễm virus viêm gan B hay xơ gan, các phương tiện hay được dùng để tầm soát gồm xét nghiệm AFP và siêu âm định kỳ (3-4 tháng/ 1 lần), từ đó đã giúp phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời cho người bệnh, tỷ lệ sống thêm kéo dài cao hơn rất nhiều so với người được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Chụp cắt lớp vi tính ung thư gan và những điều cần biết!

Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp giúp chẩn đoán xác định ung thư gan khi mà siêu âm tầm soát phát hiện tổn thương khối u. Cắt lớp vi tính dựa vào kỹ thuật đo tỷ trọng và đánh giá động học của khối u, tính chất ngấm thuốc của khối u có điển hình hay không, và kết hợp với xét nghiệm AFP, virus viêm gan B và C để đưa ra chẩn đoán cho người bệnh.

Cắt lớp vi tính có thể đánh giá tốt vị trí u, số lượng u, kích thước u, tính chất ngấm thuốc cản quang, mức độ lan rộng của u như xâm lấn gây huyết khối mạch máu, xâm lấn vào các tạng lân cận như đại tràng; hoặc đánh giá di căn khối u ra ngoài gan (hạch ổ bụng, di căn phổi).

Cắt lớp vi tính là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng nhiều nhất để chẩn đoán ung thư gan, do hiện nay rất nhiều bệnh viện từ tuyến huyện đến trung ương đã lắp đặt máy cắt lớp vi tính, trong đó nhiều bệnh viện còn lắp đặt những hệ thống máy chụp đa dãy (≥ 64 dãy) cho nên việc thực hiện chụp cắt lớp cũng dễ dàng, nhanh và hình ảnh cho ra rõ ràng, giúp dễ đánh giá và chẩn đoán bệnh.

Hình ảnh máy chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Hình ảnh máy chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán ung thư gan. Để chụp chẩn đoán ung thư gan trên máy cắt lớp vi tính thì cần phải thực hiện chụp với tiêm thuốc cản quang đường tĩnh mạch, thuốc cản quang sẽ ngấm vào khối u và do vậy trên hình ảnh cho những thông tin giá trị để đánh giá tính chất của khối u.

Những năm gần đây, Bệnh viện đã trang bị cho khoa máy chụp Cắt lớp vi tính 128 dãy, do vậy việc thực hiện chụp chẩn đoán càng dễ dàng và hình ảnh rõ nét, có nhiều chế độ dựng hình tốt giúp chẩn đoán chính xác hơn các trường hợp ung thư gan và đã giúp cho các bác sĩ lâm sàng đưa ra nhưng phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời cho người bệnh.

Ngoài ứng dụng chụp để chẩn đoán ung thư gan, chụp cắt lớp vi tính đa dãy còn có thể ứng dụng theo dõi đánh giá sau điều trị ung thư gan, đánh giá giai đoạn, đánh giá tái phát ung thư gan.

Phim chụp cắt lớp vi tính 128 dãy ở người bệnh ung thư gan tại khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Phim chụp cắt lớp vi tính 128 dãy ở người bệnh ung thư gan tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật