6 triệu chứng suy thận giai đoạn đầu

Suy thận

6 triệu chứng suy thận giai đoạn đầu

Suy thận là gì?

Suy thận là tình trạng chức năng của thận của suy giảm. Căn cứ vào thời gian mắc bệnh, người ta phân loại suy thận thành hai loại là suy thận mạn và suy thận cấp.

Suy thận nguy hiểm như thế nào?

Suy thận là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Người bệnh thường xuyên bị rối loạn điện giải, ứ nước, thiếu protein và phải phụ thuộc vào lọc máu để duy trì sức khỏe. Đa số người bệnh không thể quay trở lại cuộc sống để làm việc và sinh hoạt như người bình thường.

Hiện nay, chi phí chạy thận đã được bảo hiểm y tế chi trả, tuy nhiên người bệnh vẫn phải chịu một phần chi phí thuốc men, đi lại, nằm viện dài ngày. Có nhiều người buộc phải thuê nhà ở gần bệnh viện để phục vụ quá trình chạy thận kéo dài, kéo theo chi phí ăn ở vô cùng tốn kém.

Một số trường hợp người bệnh kéo dài sẽ được chỉ định phẫu thuật ghép thận. Đây là một phẫu thuật vô cùng đắt đỏ so với thu nhập bình quân của đa số người dân, hơn nữa người bệnh có mong muốn ghép thận cũng không chắc chắn có thể tìm được thận phù hợp mà phải phụ thuộc vào nguồn tạng hiến.

Về mặt tâm lý, bệnh tật kéo dài gây tâm lý chán nản tiêu cực. Nhiều người bệnh còn có cảm giác có lỗi với người thân khi trở thành gánh nặng của gia đình. Trạng thái tâm lý bi quan dài ngày có thể dẫn đến trầm cảm và những hành động bộc phát gây nguy hại đến người bệnh.

Với những người bệnh suy thận cấp, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách ngay từ ban đầu, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao.

Suy thận

Suy thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

6 triệu chứng của suy thận giai đoạn đầu

Triệu chứng của suy thận giai đoạn đầu rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, chúng ta cần theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể để nhận biết bệnh và có phương án điều trị sớm. Sau đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh ở giai đoạn đầu:

  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược: Tình trạng suy thận mạn tính thường đi kèm với thiếu máu. Do vậy, người bệnh suy thận thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải dù đã có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Phát ban ngứa ngáy: Chức năng thận bị suy giảm ảnh hưởng đến quá trình lọc các chất cặn thải trong máu. Khi các chất độc tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ dẫn tới tình nổi mẩn, phát ban, ngứa ngáy trên da mà không rõ nguyên nhân.
  • Những bất thường khi tiểu tiện: Khi hoạt động của thận có bất thường sẽ thể hiện đầu tiên ở tình trạng tiểu tiện. Người bệnh suy thận giai đoạn đầu thường có các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện, tiểu nhiều bất thường, nước tiểu sẫm màu, có bọt, tiểu ra máu…
  • Khó thở, hơi thở có mùi hôi: Người bệnh suy thận thường bị khó thở do thận hoạt động kém không thể lọc được các chất thải và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hồng cầu. Điều này làm cơ thể bị ứ dịch, chức năng phổi suy giảm. Lượng hồng cầu giảm cũng khiến quá trình vận chuyển ô xi trong máu gặp khó khăn gây khó thở. Bên cạnh việc khó thở, người bệnh sẽ cảm thấy hơi thở của mình có mùi hôi do các chất thải tích tụ trong cơ thể gây hôi miệng.
  • Ngủ ngáy: Những rối loạn về hô hấp sẽ gây ra tình trạng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ ở người bệnh suy thận mạn.
  • Đau lưng: Đa số người bệnh thận sẽ cảm thấy thường xuyên đau lưng, cơn đau có thể lan ra phía trước vùng hông và chậu.

Suy thận

Đau lưng là triệu chứng sớm của suy thận

Nếu thấy cơ thể mình có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám ngay ở cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán một cách chính xác và tư vấn phương án điều trị sớm.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện