7 ca phẫu thuật thẩm mỹ đi vào lịch sử trên thế giới được thực hiện như thế nào ?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một chuyên ngành phẫu thuật liên quan đến việc phục hồi, tái thiết hoặc thay đổi cơ thể con người. Nó có thể được chia thành hai loại. Đầu tiên là phẫu thuật tạo hình bao gồm phẫu thuật sọ não, phẫu thuật tay, phẫu thuật vi phẫu và điều trị bỏng. Loại thứ hai là phẫu thuật thẩm mỹ. Trong khi phẫu thuật tạo hình nhằm mục đích tái cấu trúc một bộ phận của cơ thể hoặc cải thiện chức năng của nó, phẫu thuật thẩm mỹ nhằm mục đích cải thiện vẻ ngoài. Cả hai kỹ thuật này đều được sử dụng trên toàn thế giới. Ngày nay phẫu thuật thẩm mỹ đã được hoàn thiện hơn hơn nhiều kể cả về chất lượng cũng như nâng cao các kỹ thuật tiến tiến.

7 ca phẫu thuật thẩm mỹ di vào lịch sử thể giới

Nguồn gốc của phẫu thuật thẩm mỹ

Phương pháp điều trị cho việc sửa chữa tính thẩm mỹ của mũi bị gãy lần đầu tiên được đề cập trong các ghi chép cổ của người Ai Cập. Một đoạn ghi chép này đã miêu tả rõ một quá trình phẫu thuật thẩm mỹ từ 3000 – 2500 năm trước công nguyên. Kỹ thuật thẩm mỹ tái tạo cũng được sử dụng tại Ấn Độ từ năm 800 trước công nguyên.

Sushruta là một bác sĩ có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và đục thủy tinh thể vào thế kỷ thứ 6 TCN. Cho đến thế kỷ 19 các kỹ thuật y học hiện đại được hoàn thiện như gây tê, gây mê, kháng sinh thì các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ được diễn ra thuận lợi hơn

Cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại Sir Harold Gillies. Một bác sĩ tai mũi họng người New Zealand làm việc tại London, ông đã phát triển nhiều kỹ thuật phẫu thuật khuôn mặt hiện đại trong việc chăm sóc những người lính bị biến dạng khuôn mặt trong Thế chiến thứ nhất

Trường hợp đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ

Trong thế chiến 1, Sir Harold Gillies làm việc với chức vụ là cố vấn y tế trong quân đoàn hoàng gia. Sau khi trao đổi và thảo luận với bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt nổi tiếng của Pháp là Hippolyte Morestin về ghép da. Ông đã thuyết phục bác sĩ Arbuthnot-Lane thành lập một phòng điều trị chấn thương vùng mặt tại Bệnh viện Quân đội Cambridge, Alderhot. Sau đó nâng lên thành một bệnh mới để điều trị các tổn tương vùng mặt vào năm 1917 tại Sidcup.

Tại đây Gillies và các đồng nghiệp đã phát triển nhiều kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ; hơn 11.000 ca phẫu thuật đã được thực hiện trên hơn 5.000 người đàn ông (chủ yếu là binh sĩ bị thương ở mặt, thường là do vết thương do chiến tranh)

Anh 1 walter yeo

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi đầu tiên

a98767 first plastics 2 nosejob

Hình ảnh chi tiết ca phẫu thuật thẩm mỹ tiên phong được thực hiện bởi Tiến sĩ Harold Gillies đối với binh sĩ William M. Spreckley trong Thế chiến I, một Trung úy từ Cơ quan Kiểm lâm Sherwood trong quân đội Anh, tiểu đoàn 16. Ông là bệnh nhân thứ 132 của Gillies và nhập viện vào tháng 1 năm 1917 ở tuổi 33 với một “vết thương ở mũi”. Ông được giải ngũ 3 năm rưỡi sau đó vào tháng 10 năm 1920.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo toàn bộ khuôn mặt bằng phương pháp “Tubed Pedicule”

 

a98767 first plastics 3 jaw

Willie Vicarage, người bị vết thương trên mặt mà ông phải chịu trong trận chiến Jutland năm 1916, là một trong những người đàn ông đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo khuôn mặt.

Thuốc kháng sinh tại thời điểm này vẫn chưa được phát minh, có nghĩa là rất khó để ghép mô từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể vì nhiễm trùng thường tiến triển. Nhưng trong khi điều trị cho Vicarage, bác sĩ Gillies đã phát minh ra “ chuyển vạt có cuống da.” Phương pháp này sử dụng một vạt da từ ngực hoặc trán và “xoay” nó vào vị trí tổn thương trên khuôn mặt.

Vạt da vẫn dính vào cuống da trên ngực nhưng đã được khâu lại thành ống. Điều này giữ được nguồn cung cấp máu ban đầu và giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực bằng silicon đầu tiên

Túi silicon nâng ngực phẫu thuật thẩm mỹ

Năm 1962, một bà nội trợ trẻ người Texas tên là Timmie Jean Lindsey đã được thuyết phục trở tham gia thử nghiệm phẫu thuật nâng ngực. Là người phụ nữ đầu tiên được cấy ghép ngực bằng silicon, Timmie đã mở đường cho hơn hai triệu phụ nữ đã trải qua phẫu thuật nâng cấp.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng đầu tiên

Phẫu thuật hút mỡ bụng
Phẫu thuật hút mỡ bụng

Vào ngày 17 tháng 2 năm 1926, Charles Dujarier, một bác sĩ phẫu thuật người Pháp có đầy đủ trình độ chuyên môn, đã phẫu thuật cho một người mẫu trẻ là Mademoiselle Geoffre. Điều đáng tiếc là ca phẫu thuật này đã thất bại bác sĩ Mademoiselle đã bị khởi kiện với đền bù thiệt hại là 200 000 franc, nhưng được tuyên trắng án do người phụ nữ này đã ký vào biên bản chấp nhận rủi ro nếu xảy ra sự cố trước phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ cấy ghép khuôn mặt đầu tiên

a98767 first plastics 6 face transplant

Cấy ghép khuôn mặt là một phương pháp dùng các tổ chức mô da, xương khuôn mặt của một người hiến xác để cấy ghép lên khuôn mặt của người sống. Ca phẫu thuật này lần đầu tiên được phẫu thuật vào ngày 27 tháng 11 năm 2005 bởi các bác sĩ Bernard Devauchelle và Jean-Michel. Người được phẫu thuật là Isabelle Dinoire, bà đã trả qua cuộc phẫu để thay thế khuôn mặt ban đầu ( bên trái ) của bà do tổn thương khi bị chính con chó Labrador Retriever màu đen của bà cắn. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi khuôn mặt của bà đã được thay thế một diện mạo mới.

Người đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình chuyển giới

a98767 first plastics 7

Tạo hình dương vật là việc xây dựng hoặc tái tạo dương vật, hoặc chỉnh sửa nhân tạo dương vật bằng phẫu thuật, thường nhằm mục đích thẩm mỹ. Thuật ngữ tạo hình đôi khi cũng được sử dụng để chỉ việc tăng kích thước dương vật.

Tiến sĩ Harold Gillies thực hiện ca phẫu thuật tạo hình đầu tiên với mục đích chuyển giới tính cho người chuyển giới Michael Dillon vào năm 1946.

Dillon từ lâu đã cảm thấy thoải mái hơn trong trang phục nam giới và cảm thấy rằng mình không thực sự là phụ nữ. Năm 1939, ông tìm cách điều trị từ Tiến sĩ George Foss, người đã thử nghiệm với testosterone để điều trị chứng rong kinh (chảy máu kinh nguyệt quá nhiều) ; vào thời điểm đó, tác động nam tính hóa của hormone này chưa được hiểu rõ.

Khi đang ở Bệnh xá Hoàng gia để hồi phục sau một số bệnh tật, ông tình cờ nhận được sự chú ý của một trong số ít bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới, một chuyên khoa hiếm gặp mà hầu hết các bác sĩ đều không ưa. Bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú, sau đó cấp cho Dillon một giấy hẹn của bác sĩ để Dillon có thể thay đổi giấy khai sinh của mình và đưa Dillonliên hệ với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiên phong Harold Gillies.

Gillies trước đây đã tái tạo dương vật cho những người lính bị thương và thực hiện phẫu thuật cho những người khác giới có cơ quan sinh dục không rõ ràng. Dillon ấy sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tạo hình, nhưng không may dòng người liên tục bị thương từ Thế chiến thứ hai đã khiến cho việc  phẫu thuật bị gián đoạn trọng một thời gian dài. Trong thời gian chờ đợi, Dillon đăng ký vào trường y tại Trinity College, Dublin với tên pháp lý mới là Laurence Michael Dillon.

Gillies đã thực hiện ít nhất 13 ca phẫu thuật cho Dillon từ năm 1946 đến năm 1949. Ông đã  chẩn đoán Dillon mắc bệnh hypospadias cấp tính để che giấu sự thật rằng ông đang thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

BS Hà Ngọc Cường

Biên dịch và tham khảo : wikipedia royalfree.nhs.uk

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện