An toàn sinh học phòng xét nghiệm – Lá chắn bảo vệ cán bộ y tế và môi trường

Trong hai ngày 7, 8/3/2020 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã mời các Chuyên gia Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khóa tập huấn về An toàn sinh học trong Phòng Xét nghiệm cho toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Xét nghiệm.

13032020 an toan sinh hoc 1 785x523 1

TS Hoàng Công Lâm – PGĐ Bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình

An toàn sinh học (ATSH) là một thuật ngữ dùng để mô tả những nguyên tắc, kỹ thuật và thực hành cần thiết giúp ngăn chặn và loại trừ nguy cơ phơi nhiễm đối với nhân viên Phòng Xét nghiệm (PXN), cộng đồng và môi trường từ các tác nhân gây bệnh và độc tố.

ATSH phòng xét nghiệm là những giải pháp nhằm giảm thiểu hoặc loại trừ các tác động có hại có thể phát sinh từ PXN hoặc quá trình vận chuyển tác nhân gây bệnh đến người làm xét nghiệm, cộng đồng và môi trường. ATSH là một trong những yêu cầu bắt buộc tuân thủ đối với nhân viên PXN (đặc biệt ở lĩnh vực Vi sinh) trong quá trình thực hiện chuyên môn, giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm không chủ ý với các tác nhân gây bệnh và độc tố khi chúng được phóng thích ngẫu nhiên ra bên ngoài.

13032020 an toan sinh hoc 2 787x524 1

Chuyên gia Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh giảng dạy trong chương trình

Từ ngày 11/03/2019, Đơn vị Vi sinh – Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đạt chứng nhận ATSH cấp II và được công bố trên Website của Sở Y tế Phú Thọ. Xác định vai trò quan trọng của ATSH phòng xét nghiệm đối với cán bộ y tế và môi trường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chủ động mời các chuyên gia đến từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát và giảng dạy cho toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Xét nghiệm nhằm hướng tới đạt chứng nhận ATSH phòng xét nghiệm cho toàn Trung tâm.

Sau hai ngày làm việc tích cực, bằng phương pháp thuyết trình, thảo luận và thực hành tình huống; toàn thể cán bộ Trung tâm Xét nghiệm đã được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về ATSH phòng xét nghiệm: Tầm quan trọng, quy phạm pháp luật quy định, những nguy cơ lây nhiễm và những biện pháp phòng tránh; đồng thời các học viên cũng được thực hành tự thiết lập sổ tay ATSH cho Đơn vị mình.

Kết thúc khóa học, 100% cán bộ thuộc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được cấp chứng nhận đào tạo về ATSH phòng xét nghiệm cũng như được trang bị cho mình một lá chắn hiệu quả để bảo vệ bản thân và môi trường làm việc.

Thanh Nga

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện