Bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong thời tiết giá rét

Những ngày gần đây số lượng người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tăng đột biến, nguyên nhân là do thời tiết trở rét, nhiệt độ xuống thấp nhất kể từ đầu mùa đông.

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là với người cao tuổi có nhiều bệnh nền và sức đề kháng kém. Chính vì vậy, người cao tuổi cần cảnh giác với những dấu hiệu mắc bệnh, chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể để phòng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thời tiết giá rét khiến số lượng người cao tuổi nhập viện tăng đột biến

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Nội Thần kinh – Cơ xương khớp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trong thời tiết rét đậm rét hại như những ngày gần đây, sức khỏe của người cao tuổi là một vấn đề thực sự cần lưu tâm. Các nhóm bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá rét bao gồm: bệnh lý tim mạch, bệnh lý hô hấp, bệnh lý thần kinh – cơ xương khớp. Cụ thể các bệnh như đột quỵ, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm đường hô hấp, bệnh xương khớp là những bệnh thường gặp nhất, trong đó đột quỵ là bệnh gây nguy cơ tử vong cao nhất”.

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Bích Thủy đã đưa ra một số lời khuyên cho người cao tuổi

Bác sĩ cũng đưa ra một số lời khuyên để bảo vệ sức khỏe cho đối tượng người cao tuổi như sau:

– Với những người bệnh có bệnh lý mãn tính về tim mạch, hô hấp cũng như bệnh lý khác cần sử dụng thuốc đều đặn, thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không được bỏ thuốc.

– Người cao tuổi cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi thường xuyên để khi có những thay đổi bất thường trong chỉ số sức khỏe của người bệnh, bác sĩ có thể xử lý kịp thời.

– Khi thời tiết giá rét, chúng ta cần giữ thể chất thật tốt bằng cách giữ ấm cơ thể, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng có thể chống chọi lại bệnh tật.

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vừa sức, không tập thể dục ngoài trời rét tránh nguy cơ đột quỵ.

Ngoài những lưu ý trên, người bệnh có bệnh mãn tính như phổi tắc nghẽn mãn tính hay bệnh lý xương khớp không nên vì thời tiết giá rét mà ngại đến bệnh viện, tránh tình trạng bệnh trở nặng mới nhập viện gây khó khăn trong điều trị và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN